Xăm mình là gì?

Lớn lên là người Việt Nam, chúng ta đều đã nghe rất nhiều điều về xăm mình, hầu hết những điều đó thường khá tiêu cực. Tương tự như các nước trong cùng khu vực, người Việt Nam thường gắn hình xăm với côn đồ, bạo lực, băng nhóm và hầu hết mọi vấn đề xã hội.

Tuy nhiên, chính xác thì xăm mình là gì và tại sao người ta lại muốn xăm mình? Có phải tất cả những người có hình xăm là người "xấu"? Trong bài viết này, mình sẽ đi sâu vào thế giới của hình xăm và trả lời tất cả các câu hỏi trên và cung cấp cho bạn một số lời khuyên mà bạn nên biết nếu bạn đang nghĩ đến việc xăm hình !


Nguồn: diabetes.co.uk


Chính xác thì xăm mình là gì?


Xăm hình được định nghĩa là một hình thức chỉnh sửa cơ thể hay cụ thể hơn là làn da của bạn là một bức tranh cho các nghệ sĩ xăm hình. Các thiết kế được thực hiện bằng cách chọc thủng da bằng kim - tiêm mực, thuốc nhuộm và sắc tố màu sâu vào lớp da. Trong thời hiện đại, quá trình này đang được thực hiện với sự hỗ trợ của máy xăm, cung cấp năng lượng cho các kim khi mực được lắng đọng trong da.


Điều thú vị là xăm mình gắn liền với nền văn hóa Việt Nam, có từ 3000 năm trước, và là phong tục văn hóa lâu đời nhất của chúng ta. Người Việt cổ sử dụng các mảnh gỗ dày hoặc ngà voi và xương làm công cụ xăm mình cùng với sắc tố đen từ các nguồn tự nhiên làm mực. Hoàn toàn trái ngược với tiêu chuẩn ngày nay, ngày xưa xăm mình được khuyến khích vì nó được coi như một hình thức bảo vệ cần thiết chống lại thú dữ và và tà ma. Tục xăm mình cũng được thể hiện trong tinh thần bảo vệ quê hương của chúng ta như được thấy trên dòng chữ nổi tiếng: “Sát Thát” (Giết quân xâm lược Mông Cổ) trên cánh tay của mỗi binh sĩ thời nhà Trần trong cuộc chiến chống Mông Cổ năm 1258-1288.


Nguồn: AARON LEONEN


Tại sao người ta muốn có hình xăm?


Có nhiều lý do khiến người ta muốn có hình xăm. Các lý do có thể bao gồm từ việc xăm mình là một hình thức thể hiện bản thân, thu hút sự chú ý, tự do nghệ thuật, một hình thức nổi loạn, thể hiện trực quan câu chuyện cá nhân, nhắc nhở về truyền thống văn hóa / tinh thần, động cơ tình dục, nghiện ngập, đồng nhất với một nhóm hoặc thậm chí say xỉn bốc đồng và nhiều hơn thế nữa.


Chính vì lẽ đó, hình xăm cũng đa dạng hơn rất nhiều so với những hình ảnh đặc trưng của hổ hay rồng thường được thể hiện trong các bộ phim hay sách liên quan đến côn đồ, xã hội đen. Ví dụ: hình xăm có thể là sự thể hiện đơn giản hoặc có ý nghĩa về một sự kiện quan trọng hoặc đáng nhớ trong cuộc đời của ai đó hoặc người thân của họ như ngày cưới, sinh nhật, chân dung của các thành viên gia đình thân thiết của họ, v.v.


Có phải tất cả những người có hình xăm thực sự "xấu"?


Mặc dù đúng là hình xăm đồng nghĩa với xã hội đen, mafias và côn đồ nói chung như một hình thức nhận dạng và các yếu tố gây ra nỗi sợ hãi, nhưng không phải ai muốn có hình xăm hoặc hiện có một (hoặc nhiều) đều là người “xấu”. Điều này đơn giản là bởi vì hình xăm chỉ là vậy - hình ảnh trên cơ thể của một ai đó. Vì lý do như vậy, thật không công bằng nếu chỉ đơn giản phân loại toàn bộ tính cách của họ như một phần mở rộng của thông tin đó.

Trong thời gian gần đây, sự kỳ thị liên quan đến việc hình xăm là biểu hiện và biểu tượng của bạo lực đang dần mất đi khi ngày càng có nhiều người xem xăm mình là một loại hình nghệ thuật nên được tôn trọng.


Nguồn: Healthline


Mình muốn có một (hoặc hai) hình xăm, mình cần lưu ý điều gì?


Trước hết, bạn phải biết rằng hình xăm là vĩnh viễn. Mặc dù có nhiều cách để xóa hình xăm, nhưng những phương pháp này thường rất tốn kém và có thể không loại bỏ hoàn toàn các hình xăm.


Trước khi xăm hình, bạn nên đi chích ngừa một số bệnh đặc biệt là tiêm phòng uốn ván và viêm gan B. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề y tế nào sau đây: bệnh tim, dị ứng, tiểu đường, các vấn đề về da như eczema hoặc bệnh vẩy nến, hệ thống miễn dịch suy yếu hoặc vấn đề chảy máu hoặc bất kỳ bệnh nào mà bạn có thể cảm thấy nghiêm trọng, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi xăm hình.


Hơn nữa, bạn chỉ nên đến những tiệm xăm nổi tiếng và có uy tín để đảm bảo an toàn và ngăn ngừa bất kỳ tổn hại nào về mặt y tế như việc tái sử dụng kim và chất lượng của hình xăm nói chung.


Cuối cùng, hãy lưu ý đến nơi bạn quyết định xăm hình trên cơ thể - những vị trí được che giấu với thiết kế nhỏ có thể được nhiều người xung quanh ưa thích hơn là mực đen và các hình vẽ lớn trên khuôn mặt và mắt của bạn (mặc dù nếu bạn thực sự thích nó - không ai nên giữ bạn lại!)


Sources:


https://kidshealth.org/en/teens/safe-tattooing.html

https://www.huffpost.com/entry/psychology-of-tattoos_b_2017530#:~:text=People%20get%20tattoos%20for%20many,tattoo%20parlors%20are%20open%20late)

http://tadri.org/vi/news/Phong-tuc-xua-va-nay/TUC-XAM-MINH-XUA-VA-NAY-296/


Cover Photo Credit: diabetes.co.uk