Vaping là gì?

Updated: Jun 18, 2021

Đối với nhiều thanh thiếu niên cũng như người lớn, ‘vaping’ đã trở thành một thuật ngữ quen thuộc được nhắc đến thường xuyên trong các tin tức, báo cáo và quảng cáo. Cùng với xu hướng vaping ngày càng gia tăng của thanh thiếu niên, các chiến dịch nâng cao nhận thức về khả năng nguy hiểm của sản phẩm này cũng ngày một tăng, vậy vaping là gì và nó có nguy hiểm không?

Nguồn: CBC


"Vaping" có nghĩa là gì?

Vaping đề cập đến hành động hít hơi nuớc được tạo ra từ thuốc lá điện tử (e-cigarette) hoặc các thiết bị vaping khác thường chứa nicotine, hương liệu và các hóa chất khác. Những hóa chất này được làm nóng để trở thành hơi mà người ta hít phải, nên được gọi là “vaping” bắt nguồn từ chữ hơi nước (vapour).

“Vaping” làm gì?

Thông điệp tiếp thị đằng sau thuốc lá điện tử là những thiết bị này có thể hoạt động như một công cụ cai thuốc lá và giúp người dùng bỏ thuốc lá trong khi cung cấp một sản phẩm ít độc hại hơn. Tuy nhiên, các sản phẩm này vẫn chưa nhận được sự chấp thuận của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ là thiết bị hỗ trợ cai thuốc lá trong khi Bộ Y tế Việt Nam đang ngày càng thúc đẩy việc cấm các sản phẩm này.

Tại sao lại có những phản ứng trái chiều đối với “vaping” và thuốc lá điện tử?

Theo nhiều nhà nghiên cứu, tác động đáng lo ngại nhất của vaping là khả năng gây nghiện do nicotine có trong các hóa chất trong thuốc lá điện tử. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng điều này đã khiến nhiều người dùng thuốc lá điện tử không chỉ bỏ thuốc mà thay vào đó tiếp tục hút cả thuốc lá truyền thống lẫn thuốc lá điện tử cùng một lúc. Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra tác hại của thuốc lá điện tử, bao gồm các mối liên hệ với bệnh phổi mãn tính, hen suyễn, các bệnh tim mạch cùng với thực tế là nó cũng gây nghiện tương đương với thuốc lá thông thường, heroin và cocaine.

Do đó, nhiều nguồn tin khác nhau đã kết luận rằng vaping cùng với thuốc lá điện tử không phải là công cụ cai thuốc lá tốt nhất với tính chất gây nghiện cùng với những tác hại mà nó có thể gây ra.

Nếu vaping không phải là sản phẩm mà nó được tiếp thị, thì điều gì đằng sau sự phổ biến của nó?

Mặc dù không phải là một công cụ an toàn hay hiệu quả cho những người muốn bỏ thuốc lá, nhưng thuốc lá điện tử và vaping vẫn tiếp tục phổ biến hơn bao giờ hết. Riêng trong năm 2015, Tổng cục phẫu thuật Hoa Kỳ (US Surgeon General) báo cáo rằng việc sử dụng thuốc lá điện tử của học sinh trung học ở nước này đã tăng 900% và 40% trong số đó chưa bao giờ hút thuốc lá thông thường. Kết hợp điều này với thống kê trước đó liên kết khả năng hút thuốc lá truyền thống và thuốc lá điện tử, xu hướng này đã cho thấy dấu hiệu của việc vaping là cửa ngõ để hút thuốc chứ không phải là cai thuốc như quảng cáo.

Blaha-một nhà nghiên cứu tại Trung tâm thuộc ĐH Johns Hopkins-cho biết: “Điều tôi thấy lo ngại nhất về sự gia tăng của vaping là những người chưa bao giờ hút thuốc, đặc biệt là giới trẻ, đang có thói quen này. “[Việc hút thuốc lá điện tử] thường dẫn đến việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá truyền thống. ”


Nguồn: The New York Times


Hiểu được sự hấp dẫn của vaping và thuốc lá điện tử ở thanh thiếu niên

Để ngăn chặn một thế hệ mới những người nghiện thuốc lá tiềm năng, chúng ta phải hiểu động cơ đằng sau sự phổ biến ngày càng tăng của thuốc lá điện tử trong thanh thiếu niên. Thông thường, các yếu tố từ những nguyên nhân đơn giản như tò mò, buồn chán, thiếu nhận thức đến áp lực từ bạn bè, chất gây nghiện từ nicotine đều là những lý do tiềm ẩn khiến nhiều bạn trẻ bị thu hút bởi vape. Để ngăn chặn làn sóng nghiện lan rộng tiềm ẩn, điều quan trọng đối với mỗi chúng ta là phải tự giáo dục bản thân về tác hại của vaping đồng thời truyền bá nhận thức về thông tin này cũng như khuyến khích những người khác ngừng sử dụng thuốc lá truyền thống lẫn điện tử. Mặc dù tất cả thanh thiếu niên đều muốn hòa nhập với bạn bè và chạy theo xu hướng, tác động tiềm ẩn của các sản phẩm thuốc lá điện tử và thuốc lá điện tử có thể ảnh hưởng lâu dài đến người dùng và có khả năng kéo dài suốt đời và vì thế là một vấn đề nghiêm trọng cần được giải tỏa.

Nguồn:

https://www.hopkinsmedicine.org/health/wellness-and-prevention/5-truths-you-need-to-know-about-vaping

https://www.wechu.org/substance-use-harm-reduction-vaping/why-do-youth-vape

https://vaping360.com/vape-news/107808/vietnam-plans-to-ban-sales-of-vaping-products/

https://kidshealth.org/en/parents/e-cigarettes.html


Photo cover Credit: The Conversation