Vắc xin và tiêm chủng là gì?

Updated: Jun 15, 2021

Khi lướt internet hoặc xem truyền hình, một quan niệm phổ biến mà tất cả chúng ta đã nghe qua là vắc xin và tiêm chủng là một phần thiết yếu để ngăn ngừa bệnh tật. Nhưng dạo gần đây, tâm lý chống tiêm chủng và tẩy chay vắc xin đang có xu hướng gia tăng khiến nhiều người đặt ra câu hỏi: Rốt cuộc vắc-xin và tiêm chủng là gì, và tại sao các biện pháp này lại quan trọng trong việc phòng chống dịch?


Nguồn: Johns Hopkins Medicine


Vắc xin là gì, và tiêm chủng là gì?

Tiêm phòng là một phương pháp tăng cường khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể chúng ta (còn được gọi là hệ thống miễn dịch) chống lại các bệnh tật trước khi vi rút gây ra những bệnh này tiếp xúc với cơ thể chúng ta. Tiêm phòng thường được thực hiện bằng cách tiêm vắc-xin có chứa các vi-rút đã chết hoặc suy yếu hoặc thông qua các phương tiện khác như uống hoặc xịt vào mũi.

Vắc xin có thể gây bệnh không?

Vì vắc-xin chứa một dạng vi-rút đã chết hoặc đã suy yếu nên chúng không thể tự gây bệnh. Ví dụ, vắc-xin chống lại COVID-19 không lây nhiễm vi-rút cho người nhận.

Vắc xin hoạt động như thế nào?

Vắc xin hoạt động bằng cách kích hoạt các phản ứng trong hệ thống miễn dịch của bạn để xây dựng kháng thể như sau:

1) Nhận biết loại vi-rút thông qua vắc-xin

2) Sản xuất các kháng thể như một phản ứng để chống lại vi-rút này

3) Ghi nhớ vi-rút gây bệnh cũng như cách chống lại vi-rút này một cách hiệu quả trong tương lai

Nói cách khác, vắc xin giúp đào tạo hệ thống miễn dịch của bạn để chống lại các vi rút nhưng không gây bệnh và vô hại.

Vắc xin có nguy hiểm không?

Tất cả các loại vắc xin đã được Bộ Y tế cho phép sử dụng đều an toàn và hiệu quả, với các tác dụng phụ chủ yếu nhẹ và bao gồm các triệu chứng tạm thời chẳng hạn như đau cánh tay hoặc sốt nhẹ. Các phản ứng phụ nghiêm trọng là cực kỳ hiếm và không nên ngăn cản bạn tiêm phòng. So với bị nhiễm các bệnh nguy hiểm, vắc-xin là một giải pháp an toàn và cung cấp khả năng bảo vệ khỏi các bệnh nhiễm trùng trong một thời gian rất dài.

Nhìn chung, vắc-xin là sản phẩm được giám sát chặt chẽ và ngày càng an toàn hơn hàng năm khi công nghệ ngày càng tiến bộ và các nghiên cứu chuyên sâu hơn được thực hiện.

Vậy tại sao bạn nên tiêm chủng?

Vắc xin không được thiết kế đơn giản để ngăn ngừa một cá nhân mắc bệnh; chúng nhằm tránh một đại dịch có thể ảnh hưởng đến hàng triệu người. Mục đích chính của vắc-xin là đạt được “miễn dịch cộng đồng” - một trạng thái khi đã có đủ người miễn dịch và do đó ngăn chặn vi rút lây lan. Vì vậy tiêm phòng vắc-xin rất quan trọng, vì bạn không chỉ tự đặt mình mà còn cả cộng đồng vào nguy cơ bị nhiễm bệnh.


Bây giờ bạn đã biết một chút về vắc xin và tiêm chủng, cách tốt nhất nên làm là truyền bá kiến ​​thức và tiếp tục tự học hỏi về vấn đề này dựa trên nghiên cứu khoa học và các thông tin mới nhất. Sau cùng, hãy nhớ rằng bạn không phải là người duy nhất có nguy cơ mắc bệnh khi từ chối tiêm chủng!


Nguồn và đọc thêm:

https://www.who.int/news-room/q-a-detail/vaccines-and-immunization-what-is-vaccination

https://covid19.trackvaccines.org/vaccines/

https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/vaccines/expect/ After.html

https://health-infobase.canada.ca/covid-19/vaccine-safety/


Photo Credit: Inna Vlasova Getty Images