Vòng loại World Cup: Tương lai nào cho Việt Nam sau khi mất thủ môn số 1 ?


Image Credit: El Loko Foto


Ngày 29/5, ông Park Hang Seo, Huấn luyện viên trưởng Đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam thông báo đã quyết định loại Đặng Văn Lâm - thủ môn số một của đội tuyển- khỏi danh sách thi đấu. Quyết định này được đưa ra sau khi một số đồng đội của Đặng Văn Lâm từ câu lạc bộ Cerezo Osaka có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút Covid-19. Thủ thành 27 tuổi sẽ không được thi đấu trong 3 trận gần nhất của Việt Nam tại vòng loại World Cup.


Điều này đặt ra câu hỏi: Đội tuyển Việt Nam sẽ ra sao nếu thiếu Đặng Văn Lâm ?


Theo thống kê, Đặng Văn Lâm đã làm rất tốt nhiệm vụ của mình, duy trì tỷ lệ giữ sạch lưới ở 58% cho ĐT Việt Nam. Thủ môn mang dòng máu lai Nga và Việt đã bắt chính trong tất cả các trận đấu ở AFF Cup 2018, Asian Cup 2019 và nửa đầu vòng loại World Cup 2022. Đặng Văn Lâm có tỷ lệ cứu thua lên tới 80%, tức là cứ 5 bàn thì chỉ có một bàn vào lưới khi anh thi đấu. Vì vậy, có thể nói Đặng Văn Lâm đã đóng góp một phần không nhỏ vào vị trí số 1 hiện tại của Việt Nam tại bảng G.


Huấn luyện viên Park Hang Seo giờ sẽ gặp thách thức trong việc tìm kiếm người thay thế Đặng Văn Lâm giữa Bùi Tấn Trường, Nguyễn Văn Hoàng và Nguyễn Văn Toản. Cả ba thủ thành này đều có tỷ số kém ấn tượng hơn, với tỷ lệ cứu thua lần lượt là 74%, 71% và 69%.

Image Credit: Lâm Thoả from VnExpress


Ứng cử viên số một hiện tại cho vị trí này là Bùi Tấn Trường - một thủ môn kỳ cựu, người từng là thủ thành xuất phát cho Đội tuyển quốc gia Việt Nam. Điều này khiến nhiều người lo lắng, nhất là khi người hâm mộ vẫn chưa quên những sai lầm của Tấn Trường trong một số trận đấu then chốt, dẫn đến 6 bàn thua, 3 trong số đó là lỗi trực tiếp của anh. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là thủ thành 35 tuổi đã tiến bộ rất nhiều kể từ màn trình diễn “khét tiếng” cách đây 10 năm, và hiện tại đang là thủ môn chính cho Hà Nội F.C.


Rất khó để nói chắc chắn Việt Nam sẽ thi đấu như thế nào nếu không có thủ môn đáng tin cậy nhất trong cầu môn.Tuy nhiên, vẫn còn quá “sớm” để nghi ngờ khả năng của Tấn Trường. Xét cho cùng, không gì là không thể trong bóng đá - và chắc chắn không có gì nằm ngoài khả năng của các cầu thủ Việt Nam và niềm đam mê cháy bỏng của người hâm mộ - họ có chiếc cúp AFF và SEA Game là minh chứng cho điều đó.


Sources:


https://vnexpress.net/dang-van-lam-quan-trong-the-nao-voi-tuyen-viet-nam-4286608.html

https://www.archyde.com/no-risk-vietnam-removes-the-name-dang-van-lam-from-the-world-cup/