Ý kiến: Vì sao mình ủng hộ trường loại bỏ các môn AP (Advanced Placement)

Updated: Jun 3, 2021

Trường nội trú mà mình hiện đang theo học - trường Emma Willard ở Troy, New York - vừa thông báo sẽ đưa AP ra khỏi danh sách khóa học cho học sinh năm nhất nhập học vào năm học 2021-2022. Mặc dù thông báo này nhận được khá nhiều phản đối trong cộng đồng sinh, mình hoàn toàn đồng tình với ý tưởng này và thậm chí hơi thất vọng vì mình sẽ không có mặt để trải nghiệm sự thay đổi này. Khi đại dịch đang làm giảm tầm quan trọng của điểm thi trong quá trình tuyển sinh đại học, nhiều trường trung học tư thục và công lập của Hoa Kỳ đang loại bỏ các môn học AP. Hãy nói về lý do tại sao chúng ta nên hào hứng với sự thay đổi này bằng cách giải quyết một số mối lo lắng phổ biến nhất:


Nguồn: College Board


1. Trước hết, điều này có ảnh hưởng đến cơ hội vào đại học của mình không?


Một trong những lý do chính mà nhiều người theo học các lớp AP là để có được tín chỉ đại học và trở thành một ứng viên cạnh tranh. Tuy nhiên, trong số 40% học sinh trung học thi AP, rất ít học sinh thực sự tốt nghiệp đại học sớm. Khi AP trở nên phổ biến hơn, nó cũng có ít khả năng làm bạn nổi bật so với những ứng viên khác hơn. Một cuộc khảo sát với gần 150 cán bộ tuyển sinh đại học cho thấy rằng việc không có AP trong bảng điểm sẽ không ảnh hưởng đến cơ hội nhập học của bạn.


Xét tuyển là một quá trình tổng quát, có nghĩa là bạn sẽ được xem xét như một con người toàn diện, bao gồm các yếu tố như hoạt động ngoại khoá và sở thích cá nhân, nên sự hiện diện hay vắng mặt của AP sẽ không phải là yếu tố quyết định. Hồ sơ của bạn sẽ được xem xét trong bối cảnh trường học của bạn, có nghĩa là các môn bạn học sẽ được so sánh với các môn học khác tại trường của bạn để cho các nhân viên tuyển sinh biết bạn có đang thử thách bản thân hay không. Hãy yên tâm rằng việc không có AP sẽ không ảnh hưởng đến cơ hội của bạn, chỉ có việc thiếu sự phát triển mới có thể thôi.


2. Nếu mình không học AP, làm sao để mình có thể thử thách bản thân trong học tập?


Các lớp AP thường là cấp độ cao nhất bạn có thể tham gia, trên cả các lớp Danh dự và Nâng cao. Tin tốt là việc xóa bỏ AP thậm chí có thể giúp bạn dễ dàng thử thách bản thân trong học tập hơn. Để mình giải thích vì sao nhé. Khi giáo viên không phải dạy AP, vốn đòi hỏi rất nhiều về thời gian và công sức, thì họ có thể thiết kế và dạy các lớp tự chọn đi sâu vào các chủ đề cụ thể trong chuyên môn của họ. Các lớp học tự chọn như Khoa học thần kinh hoặc Phụ nữ trong Văn học giống các lớp học đại học ở chỗ chú trọng chiều sâu hơn bề rộng, trái ngược với các lớp AP với nhiều chủ đề ở cấp độ chung. Tham gia các lớp học tự chọn hoặc các lớp học nâng cao về một chủ đề mà bạn thích có thể giúp bạn khám phá sở thích học tập và biết rõ hơn về con đường tương lai của mình trong khi vẫn tập trung và hào hứng với những gì bạn học.


Sau cùng thì giống như các kỳ thi tiêu chuẩn khác như SAT, các kỳ thi AP có thể làm tăng tình trạng bất bình đẳng trong giáo dục, bằng cách tăng phí và các yêu cầu cho học sinh. Không phải ai cũng có khả năng vào được một trường dạy nhiều môn AP hoặc trả lệ phí thi và ôn luyện. Các kì thi tiêu chuẩn cũng có thể chuyển trọng tâm của việc học kiến thức sang học cách kiểm tra, một điều đi ngược lại với mục tiêu ban đầu của chúng ta. Dù bạn có chọn thi AP hay không, hãy luôn mở rộng cơ hội học hỏi bên ngoài lớp học và nhớ giữ gìn sự tò mò và thích thú của mình nhé.


Nguồn tham khảo:

https://www.washingtonpost.com/opinions/our-schools-got-rid-of-ap-courses-heres-why/2018/06/18/24018654-7316-11e8-9780-b1dd6a09b549_story.html


Cover Photo Credit: Teen Vogue