Vì sao bạn nên update iOS 14.5 ngay hôm nay

Nếu bạn là một người sở hữu iPhone hoặc iPad, hãy cân nhắc cập nhật phiên bản phần mềm của bạn lên iOS 14.5 trở lên ngay hôm nay- và vì lý do quan trọng hơn bạn nghĩ.

iOS 14.5 đi kèm với nhiều tính năng. Nguồn ảnh: Apple

Vào tháng 4 năm nay, Apple vừa ra mắt hệ điều hành iOS 14.5 mới nhất với các tính năng bao gồm tính năng mở khóa iPhone bằng Apple Watch, tùy chọn giọng nói Siri nâng cao và khả năng theo dõi AirTags- sản phẩm theo dõi mới nhất của Apple. Mặc dù bản thân những tính năng này đã đủ thuyết phục để rất nhiều fan “táo” cập nhật phần mềm này, có một tính năng quan trọng khiến phiên bản mới này đặc biệt: Khung minh bạch theo dõi ứng dụng hay App Tracking Transparency (ATT).

Chà, điều đó thật tuyệt khi biết. Nhưng ATT là gì và tại sao nó lại quan trọng đối với người dùng?

Chức năng chính của ATT là cách mà tính năng này hoạt động như một rào cản ngăn các công ty phần mềm thu thập thông tin của người dùng khi không được cho phép. Đối với các thiết bị chạy iOS 14.5 trở lên, ATT được thấy thông qua việc các lời nhắc (prompt) xuất hiện khi bạn mở bất kỳ app nào yêu cầu ứng dụng phải có sự cho phép của người dùng trước khi theo dõi dữ liệu của họ.Các Lời nhắc (prompt) bây giờ sẽ xuất hiện mỗi khi mở app cho phép người dùng thiết lập quyền bảo mật. Nguồn ảnh: Apple

Và vâng, bạn đã đọc đúng: người dùng lần đầu tiên sẽ được quyền cho phép liệu các công ty có được phép sử dụng dữ liệu của họ hay không! Hồi tưởng lại vụ bê bối Cambridge Analytica năm 2018 liên quan đến Facebook, nơi công ty bị cáo buộc đã thu thập và bán dữ liệu của hàng triệu người dùng của họ, bản cập nhật này từ Apple là một sự kiện biệt lập trong ngành công nghệ.

“Và tất cả những điều này”, Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook, cho biết về các tính năng bảo mật của iOS 14, “luôn đặt quyền riêng tư và bảo mật lên hàng đầu, bởi vì không một công ty nào được phép đánh đổi [quyền riêng tư] của người dùng để cung cấp [dịch vụ của họ]”

Nhưng không phải ai cũng hài lòng. Bản cập nhật mới của Apple đi kèm với làn sóng phản đối, phần lớn trong số đó đến từ các công ty phần mềm như Facebook - những công ty có hoạt động phần lớn từ quảng cáo thông qua thu thập dữ liệu người dùng.

Facebook sau đó trong một tuyên bố cho rằng việc Apple ngăn thu thập thông tin người dùng sẽ gây nguy hại tới hoạt động của các công ty nhỏ, những khách hàng thường xử dụng quảng cáo thông qua mạng xã hội này.

Bất chấp điều đó, đối với những người dùng hàng ngày như bạn và mình, quyền riêng tư là điều mà tất cả chúng ta có thể đồng ý nên để chúng ta tự quyết định - một quan niệm chỉ càng gia tăng với các vụ bê bối về quyền riêng tư từ các công ty công nghệ trong những năm gần đây. Với bản cập nhật iOS 14.5 mới của Apple, phần mềm mới là phần mềm chắc chắn nên tải cho những người dùng điện thoại thông minh quan tâm đến quyền riêng tư trên toàn thế giới.

Nguồn:

https://www.indiatimes.com/technology/news/apple-ios-14-5-update-declares-war-on-facebook-google-539257.html

https://www.youtube.com/watch?v=lHqlRYJsXGQ

https://www.inputmag.com/culture/tim-cook-goes- after-facebook-in-data-privacy-speech

https://www.techradar.com/news/ios-145-full-news