Vì sao bạn nên đọc Vụ Án (The Trial) của Franz Kafka

Bạn vừa thức dậy vào buổi sáng sinh nhật và thấy hai tên lính canh đang ở trong nhà, chờ bắt bạn vì một tội danh mà bạn không biết và cũng không phạm phải.

Bạn phản ứng thế nào?


Bìa sách dùng thử do Penguin Random House xuất bản. Nguồn: Penguin Random House


Đây chỉ có thể là câu hỏi trong đầu Joseph K. khi tình huống trên xảy ra với anh ta trong ‘Vụ Án’. Theo chân K. trong cuốn tiểu thuyết chưa hoàn thành nổi tiếng của Kafka khi anh ta cố gắng khám phá nguyên nhân của vụ bắt giữ và chứng minh sự vô tội của mình — chỉ để rơi vào một cái hố sâu hơn, đen tối hơn mỗi khi anh dường như tìm thấy một lối thoát. Đừng mong đợi quá nhiều vào cái kết để làm sáng tỏ mọi thứ trong cuốn sách, bởi vì điều duy nhất trở nên rõ ràng với K. là anh ta không thực sự biết bất cứ điều gì.

‘Vụ Án’ sẽ đưa bạn vào một thế giới quan liêu, nơi bạn sẽ không bao giờ biết bạn bị đánh giá dựa trên điều gì và bởi những ai, dưới một hệ thống dường như cai trị tất cả mọi người nhưng lại không được điều hành bởi ai. Bạn sẽ chiến đấu và đấu tranh với tất cả sức mạnh và ý chí của mình cho đến khi bạn nhận ra, trong hơi thở cuối cùng, rằng bạn chưa bao giờ có cơ hội thắng. Loại câu chuyện như ác mộng này rất đặc trưng trong suốt tác phẩm của Franz Kafka, đến nỗi chúng ta đã đặt ra một từ để mô tả nó trong cuộc sống thực: Kafkaesque. Vì vậy, mặc dù nó chỉ là hư cấu, ‘Vụ Án’ có thể đưa bạn đến một nhận thức khó chấp nhận rằng thế giới chúng ta đang sống chính là một thế giới Kafkaesque…


Mua sách ngay tại: https://www.penguinrandomhouse.com/books/89257/the-trial-by-franz-kafka/