Từ hại mắt đến gây ung thư: Ánh sáng xanh có nguy hiểm không?

Nếu bạn đeo kính (giống như mình!), bạn có thể biết rằng sau một thời gian, bạn sẽ cần phải thay kính của mình. Có thể là do bạn không thích màu của chiếc kính mà bạn chọn khi trước hoặc bạn vô tình ngồi lên nó, có thể nói mắt kính là một thứ được thay đổi khá thường xuyên!


Bên cạnh việc cải thiện tầm nhìn của chúng ta, kính cũng được thiết kế để trở nên phong cách và thoải mái hơn cho người sử dụng khi các mẫu kính mới ra mắt. Nhưng bạn sẽ nghĩ sao nếu kính của bạn có thể ngăn ngừa tổn thương cho mắt của bạn hoặc thậm chí là… ung thư?Source: WebMD


Vâng, tuyên bố lan truyền xung quanh các cửa hàng quang học trong những năm gần đây là có một tia phát ra từ các thiết bị điện tử được gọi là ánh sáng xanh - gây ra tất cả các loại vấn đề và nó có thể bị dừng lại nếu bạn thêm một thấu kính đặc biệt vào kính của mình để lọc nó ra ngoài.


Trên thực tế, chúng ta rất dễ tin vào tuyên bố này theo kinh nghiệm riêng vì mắt chúng ta thường mệt mỏi và cay sau một ngày dài trước màn hình điện thoại, máy tính xách tay và máy tính bảng.


Nếu đôi mắt của chúng ta cảm giác nhức và mệt mỏi chỉ sau một ngày, thì chắc chắn việc để chúng tiếp xúc với những “tia sáng” từ màn hình trong một thời gian dài là rất nguy hiểm, phải không?


Thực tế thì không hề!


Bây giờ trước khi bạn bắt đầu kể cho mình nghe về lần mà mắt bạn bị cay nghiêm trọng và bạn phải dành một phút nhắm mắt lại trước khi chúng cảm thấy bình thường, hãy lắng nghe câu trả lời từ cách chuyên gia.


Trong một cuộc phỏng vấn được thực hiện với CBC, Tiến sĩ Sunir Garg-một bác sĩ nhãn khoa và bác sĩ phẫu thuật, đã phá vỡ câu chuyện hoang đường: “Không. [Ánh sáng xanh từ màn hình] không có hại và tôi không biết [thông tin này ] bắt nguồn từ đâu vì nó không đúng với nghiên cứu ”. Trong cùng một cuộc phỏng vấn, ông Garg giải thích lý do thực sự khiến mắt chúng ta không cảm thấy khỏe sau nhiều giờ sử dụng: “Điều làm phiền [đôi mắt sau nhiều giờ sử dụng màn hình] không phải là ánh sáng xanh, mà là thực tế là khi [ chúng ta] nhìn chằm chằm vào màn hình nhiều, chúng ta thường quên chớp mắt thường xuyên khiến mắt bị khô [bị kích ứng] ”.


Thay vào đó, Tiến sĩ Garg khuyên rằng những người thường xuyên sử dụng màn hình nên nghỉ ngơi và áp dụng quy tắc 20-20-20: Cứ sau 20 phút, nghỉ ngơi 20 giây và nhìn vào khoảng cách 20 feet (khoảng 6 m).


Vậy ánh sáng xanh không gây mỏi mắt! Nhưng những tin đồn về ánh sáng xanh từ các thiết bị, chúng có thật không?


Khi được hỏi về các tuyên bố về các vấn đề sức khỏe từ ánh sáng xanh, Tiến sĩ Garg bác bỏ lập luận này: "Tôi nghĩ [các cửa hàng và thương hiệu quang học] đang phóng đại vấn đề và gây hiểu lầm cho khách hàng", với lý do rằng những tuyên bố này chủ yếu mang lại lợi ích cho các công ty này vì việc bổ sung các thấu kính này thường xuyên làm cho kính đắt hơn.


Về mối nguy hiểm của ánh sáng xanh, Giáo sư John O’Hagan từ Oxford cũng lặp lại thông điệp tương tự: “Ánh sáng xanh trong môi trường của chúng ta không nguy hiểm và nguồn ánh sáng xanh chính đối với hầu hết mọi người sẽ là từ bầu trời”.


Khi được hỏi về mức độ ánh sáng xanh từ các thiết bị của chúng ta so với lượng ánh sáng trên bầu trời, Giáo sư O’Hagan nói rằng chúng ta nhận được lượng ánh sáng xanh từ bầu trời nhiều hơn khoảng 30 lần so với lượng phát ra từ màn hình các thiết bị điện tử.


Một nghiên cứu khác do Giáo sư O’Hagan thực hiện cho Y tế Cộng đồng Anh (Public Health England), nơi ông xem xét một loạt điện thoại, máy tính bảng và màn hình không cung cấp bất kỳ kết quả nào đáng lo ngại. “Không có bằng chứng nào cho thấy ánh sáng xanh từ thiết bị di động của bạn là có hại”, giáo sư O’Hagan kết luận về nghiên cứu của mình.


Trên thực tế, tác hại duy nhất mà ánh sáng xanh gây ra là nó có thể làm gián đoạn chu kỳ ngủ của bạn vì ánh sáng xanh từ màn hình có thể đánh lừa bộ não của bạn khiến bạn khó ngủ khi sử dụng vào ban đêm. Giải pháp cho vấn đề này là sử dụng “Chế độ ban đêm” (Night Mode) có sẵn trên mọi điện thoại thông minh vào buổi tối để tránh làm gián đoạn chu kỳ ngủ tự nhiên.


Bây giờ bạn đã biết sự thật về ánh sáng xanh và các đặc điểm của nó, đừng để bị lừa bởi những tuyên bố về “tròng kính ma thuật” ngăn ngừa các vấn đề về sức khỏe và chi thêm tiền do quảng cáo sai sự thật. A dollar saved is a dollar earned, right?


Nguồn và đọc thêm:

https://www.youtube.com/watch?v=NkJY9bgLyBE

https://www.webmd.com/lung/news/20210115/do-blue-light-glasses-work

Cover pic credit: Andrew Brookes/Getty Images