Tại sao chúng ta lại thường xuyên trì hoãn?


Nguồn ảnh: MANGTRE Team


Bạn đã bao giờ ngồi xuống để hoàn thành một nhiệm vụ quan trọng - và sau đó đột nhiên phát hiện ra bạn đang trò chuyện với bạn bè hoặc đang mải mê xem video trên YouTube? Điều tiếp theo bạn biết đấy, đã đến cuối ngày và nhiệm vụ quan trọng đấy vẫn chưa hoàn thành. Tại sao chúng ta lại trì hoãn nhiều như vậy? Tại sao chúng ta cứ trì hoãn dù biết rằng không nên? Đó có phải là do việc thiếu năng lực tự điều chỉnh, do lười biếng hay do quản lý thời gian tệ?


Câu trả lời là "không".

Nguyên do:

Thực ra, sự trì hoãn xuất phát từ việc né tránh cảm xúc tiêu cực. Việc này thường xảy ra khi con người cảm thấy chán nản hoặc lo lắng về công việc quan trọng đang chờ hoàn thành. Để thoát khỏi cảm xúc tiêu cực này, mọi người thường trì hoãn: thay vào đó họ mở trò chơi điện tử hoặc kiểm tra tài khoản mạng xã hội của mình. Tuy nhiên, chúng ta trì hoãn để tạm thời tránh xa cảm xúc tiêu cực, nhưng cuối cùng thậm chí lại cảm thấy tệ hơn khi trở lại thực tế.


Các hệ quả:

Một khi thời hạn sắp đến, những người trì hoãn cảm thấy xấu hổ và tội lỗi tột độ. Nhưng đối với một "chuyên gia" trì hoãn, những cảm giác tiêu cực đó có thể chỉ là lý do để tiếp tục bỏ dở nhiệm vụ, hành vi đó dần trở thành một vòng luẩn quẩn tự đánh mất mình.


Nguồn ảnh: procrastination.com


Theo thời gian, sự trì hoãn "kinh niên" không chỉ gây giảm thiểu năng suất mà còn gây ra những tác động tiêu cực lên sức khỏe tinh thần và thể chất của chúng ta, bao gồm căng thẳng mãn tính, tâm lý đau khổ và ít hài lòng với cuộc sống, các triệu chứng trầm cảm và lo âu, hành vi sức khỏe kém, bệnh mãn tính và cả thậm chí tăng huyết áp và bệnh tim mạch.


Điều bạn có thể làm:

  • Luôn ghi nhớ: không cần phải có tâm trạng để làm một công việc nhất định, cứ phớt lờ nó và bắt đầu.

  • Tìm hiểu lý do bạn trì hoãn: ví dụ, nếu quá tẻ nhạt, bạn có thể làm cho nó thú vị hơn bằng cách nghe nhạc hoặc nhờ một người bạn ở bên cạnh.

  • Làm cho những cám dỗ trở nên bất tiện: đặt chướng ngại vật giữa bạn và những cám dỗ. Nếu bạn khó cưỡng lại việc kiểm tra mạng xã hội liên tục, hãy xóa những ứng dụng đó khỏi điện thoại của bạn hoặc đặt một mật khẩu thực sự phức tạp.

  • Cân nhắc việc làm tiếp theo: Thay vì thực hiện nhiệm vụ ngay bây giờ, chỉ cần làm một việc nhỏ tiếp theo cần làm. Ví dụ, nếu bạn đang gặp khó khăn khi bắt đầu một dự án viết, chỉ cần nhanh chóng viết ra một vài câu hoặc một vài ý cho cấu trúc dàn ý. Hoặc bạn quay lại làm sau và sẽ dễ dàng hơn vì đã có phần mở đầu; hoặc, sau khi bắt đầu, bạn có thể chỉ muốn tiếp tục. Theo Tiến sĩ Pychyl, chỉ tập trung vào “việc tiếp theo” sẽ giúp làm dịu thần kinh của chúng ta và nó cho phép cái gọi là “một lớp tự lừa dối”.

Nguồn:

https://geylangmethodistsec.moe.edu.sg/wp-content/uploads/2020/01/20-Jan-The-real-reasons-you-procrastinate-and-how-to-stop.pdf

https://www.nytimes.com/2019/03/25/smarter-living/why-you-procrastinate-it-has-nothing-to-do-with-self-control.html