Tóm tắt xung đột Israel-Palestine:

Tóm tắt xung đột Israel-Palestine:


Sau 11 ngày giao tranh, lệnh ngừng bắn đã được công bố vào ngày 21/5 giữa chính phủ Israel và nhóm chiến binh người Palestine - Hamas. Ít nhất 240 người đã thiệt mạng và hơn 1300 người bị thương, hầu hết trong số họ là người Palestine sống trên dải Gaza.


Photo by FATIMA SHBAIR/GETTY IMAGES


Nhưng tại sao lại nảy ra xung đột vũ trang? Và vì lý do gì?

1. Nguyên nhân sâu xa của xung đột


Để trả lời hai câu hỏi này, chúng ta phải quay ngược thời gian về cuối Thế Chiến Thứ Nhất, khi Vương quốc Anh nắm quyền kiểm soát một khu vực ở Trung Đông được gọi là Palestine, nơi trước đây là một phần của Đế quốc Ottoman. Địa điểm này là nơi sinh sống của phần lớn dân số Ả Rập và thiểu số Do Thái. Dân số của cộng đồng Do Thái không ngừng tăng lên khi Thế Chiến Thứ Hai diễn ra, với nhiều người chạy trốn đến vùng đất này với hy vọng thoát khỏi Holocaust từ Phát Xít Đức. Căng thẳng bắt đầu gia tăng không chỉ giữa những người bản xứ với Vương Quốc Anh mà còn giữa người Do Thái và người Ả Rập.

Năm 1947, sau một cuộc bỏ phiếu của Liên Hợp Quốc, Palestine được chia thành 2 phần, tạo thành một quốc gia Do Thái và Ả Rập với Jerusalem, một địa điểm linh thiêng của nhiều tôn giáo bao gồm Cơ đốc giáo, Do Thái giáo và Hồi giáo, trở thành một thành phố quốc tế. Kế hoạch nhận được sự ủng hộ lớn của cộng đồng Do Thái ; tuy nhiên, nó vấp phải sự phản đối quyết liệt của người Ả Rập.

Năm 1948, quân Anh rời khỏi vùng đất này, và người Do Thái tuyên bố thành lập nhà nước Israel. Một cuộc chiến sau đó đã nổ ra giữa nhà nước Israel và Palestine mới thành lập, với sự hỗ trợ của các quốc gia Ả Rập xung quanh trong khu vực. Sau một thời gian dài xung đột, Israel hiện kiểm soát phần lớn đất đai trong khu vực Palestine. Palestine hiện chỉ sở hữu Cao nguyên Golan, Bờ Tây, một số phần của Jerusalem và vùng Gaza.


Photo by CHUTTERSNAP on Unsplash

2. Điều gì đang xảy ra bây giờ ?


Photo by Anas Baba/AFP via Getty Images


Nhiều cuộc không kích và tên lửa đã được cả hai bên tiến hành, cả hai đều khẳng định tính hợp pháp cho hành động của mình. Quân đội Israel nói rằng các cuộc tấn công của họ đặc biệt nhằm vào các cơ sở thuộc nhóm chiến binh Hamas trong khi chiến binh Hamas cho rằng hành động của họ là để bảo vệ chống lại sự xâm lược của Israel.

Cho đến nay, cuộc xung đột dường như đã ảnh hưởng nặng nề nhất đến vùng đất của người Palestine, với hệ thống Iron Dome - một hệ thống phòng thủ của Israel - đã chặn được 90% tên lửa do Hamas bắn ra. Với tình hình căng thẳng ngày càng gia tăng từ cả hai bên, xuất phát từ cả sự khác biệt về chính trị và tôn giáo, việc căng thẳng leo thang trong tương lai gần giữa 2 nhà nước này dường như chỉ là vấn đề thời gian.

3. Chúng ta có thể làm gì khi còn là thanh thiếu niên?


Mặc dù chúng ta không thể làm được gì nhiều để ảnh hưởng trực tiếp đến xung đột, nhưng khi ở tuổi thanh thiếu niên, chúng ta có thể tự giáo dục mình về vấn đề này và khuyến khích những người xung quanh làm điều tương tự. Có nhiều nguồn và trang web tin tức đưa tin chi tiết về cuộc xung đột, được cung cấp bên dưới:

Bằng tiếng Việt:


Vietcetera: https://vietcetera.com/vn/tom-lai-la-xung-dot-israel-palestine-xoay-quanh-nhung-gi


VnExpress: https://vnexpress.net/nguoi-israel-that-vong-vi-chien-thang-vo-nghia-4282217.html


Bằng tiếng Anh:


BBC: https://www.bbc.com/news/world-middle-east-57138996


Aljazeera: https://www.aljazeera.com/news/2020/6/26/palestine-and-israel-mapping-an-annexation


Chia sẻ suy nghĩ và cảm xúc của bạn trong diễn đàn của chúng mình !

Kết nối với chúng mình thông qua các trang mạng xã hội và đăng ký nhận bản tin để biết thông tin thú vị hướng đến thanh thiếu niên Việt Nam