“Sneakerhead” là gì?

Trước đây trên Mangtre, chúng ta đã thảo luận về thuật ngữ “hypebeast” và ý nghĩa của khái niệm này. Trong khi khái niệm chung về “hypebeast” là những người đam mê thời trang, nỏ cũng có mối quan hệ chặt chẽ với một khái niệm khác- “sneakerhead”. Bài viết này sẽ giới thiệu ngắn gọn và chi tiết về ý nghĩa của việc trở thành một “sneakerhead” và một vài điểm sơ lược về lịch sử và tình hình hiện tại của khái niệm này.


Sở hữu một bộ sưu tập giày thể thao độc quyền ấn tượng cùng với kiến ​​thức sâu rộng về văn hóa giày sneaker là hai trong số những đặc điểm chung của một sneakerhead thực thụ. Nguồn ảnh: Chattanooga Times Free Press


“Sneakerhead” là gì?

Như tên cho thấy, thuật ngữ này là sự kết hợp của từ “giày thể thao” (sneaker) và “đầu” (hứa) mô tả một người nhiệt tình với việc sở hữu các loại giày thể thao. Tuy nhiên, không chỉ đơn thuần là các nhà sưu tập, các sneakerhead thường rất am hiểu về lịch sử, giá trị và thậm chí về cả cách để có được những đôi giày thể thao được cho là “đáng mơ ước”.

Lịch sử của “sneakerhead” và phong trào yêu chuộng giày thể thao

Sự nhiệt tình về giày thể thao mà chúng ta thấy trong những năm gần đây khởi nguồn từ những năm 1970 với sự ra đời của những đôi giày thể thao được sản xuất dành riêng cho các cầu thủ bóng rổ nổi tiếng bởi một số thương hiệu. Ngoài tính độc quyền của những đôi giày này, những thương hiệu này cũng đầu tư rất nhiều vào việc kết hợp giày thể thao của họ với các vận động viên và do đó bắt đầu xây dựng sự “uy tín” thông qua các sản phẩm của họ. Dần dần, phong trào này đã bùng nổ sau sự ra đời của chiếc Jordan’s đầu tiên của Nike cũng như sự ra đời của phiên bản “retro” của dòng giày thể thao này và không ngừng phát triển để trở thành văn hóa giày thể thao mà chúng ta thấy ngày nay.


Các vận động viên như Michael Jordan cùng với Jordan 1 của Nike là một trong những nhân tố khởi đầu cho phong trào và văn hóa sneakerhead. Nguồn ảnh: Getty Images

Văn hóa sneakerhead và sneaker hiện đại

Trong khi nhiều “sneakerhead” trong những năm 70 sẽ sưu tập giày thể thao như một sở thích sưu tầm thông thường, nhiều sneakerhead ngày nay có thể đi theo một con đường khác như việc kiếm lợi nhuận bằng cách thương mại hóa văn hóa giày thể thao. Mặc dù việc trao đổi và mua giày trong giới sneakerhead đã là một thực tế phổ biến từ thời kỳ đầu của nền văn hóa này, gần đây nó đã đạt mức độ cao nhất mọi thời đại khi ngày càng có nhiều người chuyển sang bán giày thể thao như một cách để thu lợi nhuận. Các sneakerhead này thường được gọi là "người bán lại" (resellers), những người sẽ tích trữ những đôi giày được săn đón và sau đó bán lại chúng cho các sneakerhead khác với mức giá cao. Mặc dù nhiều người chắc chắn được lợi từ việc làm này,những việc bán lại giày này lại vô tình đẩy giá giày thể thao lên một mức vô lý trong một số trường hợp. Ví dụ đáng chú ý nhất sẽ là “Jordan 4s retro Eminem Carhatt” được làm riêng cho rapper Eminem và được bán trên StockX với giá cao tới 15.500 đô la Mỹ.


Những đôi giày thể thao độc quyền có thể có mức giá rất cao nếu được mua từ "người bán lại" (resellers) thông qua các trang như Stock X. Nguồn ảnh: Trang web StockX

Làm thế nào bạn có thể trở thành một sneakerhead

Như đã đề cập trước đây, một sneakerhead không chỉ đơn thuần là người thích sneakers mà còn phải có kiến ​​thức sâu rộng về lịch sử và văn hóa của sneakers. Cùng với làn sóng người bán lại trong những năm gần đây, túi tiền sâu cũng sẽ rất hữu ích nếu bạn cũng đang có ý định đứng đầu cuộc chơi giày sneaker. Mặc dù có những cách khác để tránh phải chi tiêu quá nhiều như việc "cắm trại" (camping) vào ngày phát hành để mua giày thể thao với giá bán lẻ hoặc mua giày thể thao từ "phích cắm"(plug) (người bán cung cấp giày thể thao với giá ưu đãi), nhưng những phương pháp này thường đòi hỏi nhiều thời gian và có thể không thích hợp với tất cả mọi người. Nhưng nếu bạn có đủ tiền và thời gian, thì văn hóa giày sneaker chắc chắn là một sở thích thú vị để theo đuổi.

Nguồn:

https://www.forbes.com/sites/mattpowell/2014/05/21/sneakernomics-are-sneakerheads-important/?sh=758fa0036943

https://www.nme.com/news/music/eminem-donate-jordan-shoes-covid-19-relief-2656542

https://news.ncsu.edu/2021/02/sneakerheads-not-hypebeasts-defining-a-sneaker-driven-sub-culture/

Photo Cover Credit: Getty Images