PRIDE LÀ GÌ


Photo Credit: Jonathan Brady/PA


Pride LGBTQ+ là phong trào nhằm thúc đẩy sự khẳng định bản thân, nhân phẩm và quyền bình đẳng cho những người đồng tính, đồng tính nữ, song tính, chuyển giới. Ngày nay, Pride March được coi là một lễ kỷ niệm được thực hiện vào tháng 6 hàng năm và được quốc tế công nhận - tuy nhiên, không phải lúc nào nó cũng như vậy.


Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào lịch sử của phong trào Pride: phong trào ra đời như thế nào, lý do đằng sau lá cờ cầu vồng và một số nhân vật nổi bật trong cộng đồng Pride.


Nguồn gốc của Tháng Tự hào


Photo Credit: Biography News


Vào rạng sáng ngày 28 tháng 6 năm 1969, cảnh sát đột kích Stonewall Inn - một quán bar dành cho người đồng tính nổi tiếng ở West Village, thành phố New York. Đây không phải là lần đầu tiên một cuộc truy quét được cảnh sát tiến hành với nỗ lực hù dọa cộng đồng người đồng tính vào thời điểm đó, trên thực tế, một số cuộc truy quét khác cũng được tiến hành khá thường xuyên tại quán này. Tuy nhiên, vào ngày định mệnh đó, những người trong quán đã chống trả, khơi mào Cuộc bạo động Stonewall kéo dài bốn ngày.


Marsha P.Johnson - một phụ nữ chuyển giới da đen được ghi nhận là người tung ra cú đấm đầu tiên. Cô đang tổ chức sinh nhật lần thứ 25 khi cuộc đột kích xảy ra và nhanh chóng trở thành một trong những nhân vật nổi bật trong cộng đồng LGBT chống lại cảnh sát lúc bấy giờ. Cô cùng với một số người bạn của mình là những người đấu tranh quyết liệt cho quyền của người chuyển giới cho đến khi cô qua đời, được cho là đã tự sát khi mới 46 tuổi.


Bất chấp cái chết của Marsha và tầm ảnh hưởng giới hạn của cuộc bạo loạn vào thời điểm nó xảy ra, phong trại pride đã được bắt đầu từ đây. The Stonewall Inn đã được tuyên bố là một địa danh lịch sử của thành phố New York vào năm 2015 và sau đó được Tổng Thống Barack Obama tuyên bố là di tích quốc gia vào năm 2016.


Nguồn gốc của cờ cầu vồng


Photo Credit: Wikipedia


Cờ Pride hay cờ cầu vồng như nhiều người mô tả về nó, được tạo ra bởi nghệ sĩ Gilbert Baker vào năm 1978. Trong lá cờ có sáu màu, màu đỏ tượng trưng cho sự sống, màu cam tượng trưng cho tinh thần, màu vàng là ánh nắng mặt trời, màu xanh lá cây là thiên nhiên, màu xanh lam đại diện cho sự hài hòa và màu tím là tinh thần. Trong lá cờ tám màu ban đầu, màu hồng được bao gồm để đại diện cho tình dục và màu xanh ngọc để đại diện cho phép thuật hoặc nghệ thuật. Ngoài ra, bản chất đa màu của nó cũng có thể được hiểu là bản chất đa dạng của cộng đồng người chuyển giới, nơi mọi người có thể đến từ mọi hoàn cảnh khác nhau.

Lá cờ cũng có một số thay đổi, với những thay đổi gần đây nhất xảy ra vào năm 2021, trong đó màu đen được thêm vào thể hiện sự đa dạng, màu nâu thể hiện sự hòa hợp - đoàn kết với phong trào Black Lives Matter.


Photo Credit: Independent News


Ngoài cờ cầu vồng, có một số cờ và biến thể khác được sử dụng để đại diện cho các nhóm trong cộng đồng Pride, đáng chú ý là: Cờ Tự hào Công lý Xã hội, Cờ chín sọc Estêvão Romane, cờ American-styled Pride , cờ Pansexual, cờ Intersex và nhiều hơn thế nữa.


Biểu tượng LGBT nổi bật


Có rất nhiều biểu tượng đồng tính đã đóng vai trò quan trọng trong việc ủng hộ quyền của cộng đồng LGBT bao gồm những người nổi tiếng và nhà khoa học như Judy Garland, Freddie Mercury, Sir Elton John, David Bowe, Alan Turing và nhiều hơn nữa. (hãy theo dõi loạt bài về những nhân vật này của chúng mình nhé !)


Thế là hết ! Một lịch sử rất ngắn gọn về PRIDE. Mặc dù nó có vẻ không nhiều, nhưng hành động của bạn khi hoàn thành bài viết này để tự giáo dục bản thân là rất tuyệt vời. Bằng cách tiếp tục tự giáo dục bản thân về chủ đề này và phổ biến thông tin đến tất cả bạn bè và gia đình của bạn, chúng ta có thể từng bước chống lại nhiều kỳ thị liên quan đến cộng đồng LGBTQ+.


Sources:


https://people.com/human-interest/pride-month-explained-pride-month-facts/

https://www.hrw.org/topic/lgbt-rights