Những cách dễ dàng để sống xanh hơn ngay hôm nay

Bạn có ý định hướng tới một lối sống có ý thức hơn về môi trường nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Dưới đây là một số mẹo đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay hôm nay.


Nguồn: Earth by Lil Dicky


1. Ăn chế độ ăn dựa trên thực vật

Ngành chăn nuôi sử dụng một lượng lớn tài nguyên, từ đất đến nước, và thải ra khá nhiều khí nhà kính (đặc biệt là từ chăn nuôi bò). Nếu bạn không thể chuyển sang ăn chay hoặc thuần chay ngay lập tức, hãy bắt đầu bằng cách ăn thực vật và giảm lượng thịt của bạn. Bắt đầu với việc không ăn thịt mỗi tuần một lần (Thứ Hai không thịt chẳng hạn) và tăng dần lên. Việt Nam đang dẫn đầu xu hướng này với rất nhiều nhà hàng chay, vì vậy bạn sẽ không bỏ lỡ những món ăn yêu thích của mình hoặc những buổi tối đi chơi cùng bạn bè!


2. Giảm lãng phí thực phẩm

Một vấn đề quan trọng không kém nhưng không được nói tới nhiều như ăn chay là việc giảm lãng phí thực phẩm. Mua đủ thực phẩm trong tuần và theo dõi những thứ bạn có trong tủ lạnh để không phải vứt đồ hư đi. Trong bữa ăn, nấu đủ ăn và ăn hết phần của bạn và luôn nhớ phân loại và tái chế rác hữu cơ


3. Mua ít đồ hơn

Mua các sản phẩm thân thiện với môi trường là một việc tốt, nhưng mua ít đồ hơn thậm chí còn tốt hơn. Sản xuất bất kỳ loại sản phẩm nào đều chiếm tài nguyên và thêm vào chất thải trong tương lai. Hãy suy nghĩ kĩ về những thứ bạn mua, đảm bảo rằng bạn sẽ sử dụng nó thật nhiều và đầu tư vào chất lượng hơn số lượng. Ví của bạn và Trái đất sẽ cảm ơn bạn.


4. Mua đồ cũ & local

Khi bạn cần mua đồ, hãy mua đồ cũ hoặc hỗ trợ các doanh nghiệp ở nơi bạn ở. Một lần nữa, Việt Nam đang dẫn đầu xu hướng này với các cửa hàng secondhand và một nền văn hóa khởi nghiệp sôi động với nhiều doanh nghiệp nhỏ trong mọi ngành nghề. Đặc biệt là đối với thời trang, bạn sẽ có thể tạo một tủ đồ với những món đồ độc đáo với ngân sách nhỏ hơn nếu bạn mua đồ secondhand.


5. Chuyển sang ghi chép trên thiết bị điện tử

Nếu có thể, hãy cân nhắc chuyển từ giấy và bút sang thiết bị điện tử, đặc biệt nếu bạn đang đi học và ghi chép rất nhiều mỗi năm. Nếu bạn nhớ cảm giác của bút và giấy, hãy thử máy tính bảng và bút cảm ứng như Ipad + Apple Pencil, combo giúp bạn tạo các ghi chép đẹp mắt mà không cần phải mang theo sách vở và một hộp bút cồng kềnh.


6. Dùng mọi thứ có thể tái sử dụng

Nếu bạn chỉ thực hiện một mẹo từ danh sách này, hãy mua một chiếc túi có thể tái sử dụng và mang nó theo ở mọi nơi, đặc biệt là khi bạn mua đồ ở chợ hoặc cửa hàng. Điều này sẽ làm giảm đáng kể số lượng túi nhựa bạn nhận được. Xây dựng một bộ dụng cụ tái sử dụng với ống hút, hộp đựng thức ăn, chai nước và các đồ dùng khác dựa trên nhu cầu của bạn.


7. Chú ý đến bao bì

Hãy nhìn vào kệ phòng tắm của bạn. Đặc biệt là các chị em, hãy nhìn vào số lượng bao bì nhựa từ mỹ phẩm của bạn! Chuyển sang xài xà phòng, dầu gội và dầu xả dạng cục (có tại một số cửa hàng thủ công thân thiện với môi trường) hoặc sử dụng bộ refills từ Lai Day Refill Sài Gòn. Hãy lưu ý đến bao bì của tất cả các sản phẩm bạn mua, ngay cả khi bạn mua hàng trực tuyến, hãy để lại một lưu ý cho cửa hàng không bọc mặt hàng của bạn bằng ni lông khi không cần thiết.


8. Thừa nhận vấn đề và không ngừng giáo dục bản thân và những người xung quanh bạn

Cuối cùng, hãy biết rằng bạn chưa hoàn hảo và điều đó không sao cả! Giữ ý thức về sự cấp bách của vấn đề môi trường bằng cách thường xuyên tự giáo dục bản thân - đọc sách, xem phim tài liệu và theo dõi các tài khoản mang tính giáo dục trên mạng xã hội. Hãy kêu gọi những người xung quanh cùng thực hiện những thay đổi trong lối sống này với bạn.


Sự gia tăng của thiên tai và thảm kịch trong những năm qua đang gửi đến cho chúng ta một thông điệp to và rõ ràng: Không quan tâm không còn là một sự lựa chọn. Hãy hành động, ngay bây giờ!