Nghiện Game Là Gì?

Không khó để bắt gặp cụm từ “Sự nguy hiểm của game online” hay sự việc tiêu cực liên quan đến trò chơi điện tử thỉnh thoảng lại xuất hiện trên các mặt báo. Từ việc ăn cắp tiền để nạp game cho đến cảnh quá quen thuộc của một người cha mẹ tức giận, một tay phá hủy máy tính tại quán net và tay còn lại đánh một thằng nhóc trước sự chứng kiến của chủ quán cà phê. Rõ ràng, trò chơi điện tử được coi không chỉ là một hình thức giải trí “tồi tệ”, nếu không muốn nói là “một tệ nạn xã hội” đối với nhiều người lớn với thuật ngữ “Nghiện Game Online” được sử dụng ngay lập tức khi ai đó đề cập đến ảnh hưởng của trò chơi điện tử. Tuy nhiên, "Nghiện Game" chính xác là gì và làm thế nào chúng ta có thể xác định một người có thực sự nghiện Game hay không?

Nguồn ảnh: Javier Zarracina / Vox


Chính xác thì Nghiện Game là gì?


Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi verywellmind, khoảng 16% tổng số game thủ được coi là nghiện trò chơi điện tử. Hầu hết các chuyên gia và nhà nghiên cứu đều đồng ý rằng sự gắn bó với thứ gì đó làm gián đoạn công việc hàng ngày và chất lượng cuộc sống có thể được coi là nghiện ngập. Với thông tin này, chơi trò chơi có thể được coi là gây nghiện khi nó trở thành cách duy nhất để đối phó với cuộc sống, và do đó, các lĩnh vực quan trọng khác bị bỏ quên hoặc bị gián đoạn. Đối với học sinh và thanh thiếu niên, điều này có thể là sự sa sút trong kết quả học tập, gián đoạn thói quen ngủ, sức khỏe tinh thần và thể chất do hậu quả trực tiếp của việc chơi Game. Điều thú vị là số giờ dành cho trò chơi điện tử mỗi ngày, mặc dù là một trong những yếu tố quan trọng để xác định Nghiện Game, theo các nhà nghiên cứu không phải là yếu tố quan trọng nhất mà là liệu chơi game có ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của người đó hay không.


Làm thế nào để biết liệu bạn hoặc ai đó bạn biết có nghiện trò chơi điện tử hay không?


Có một số dấu hiệu cho thấy khả năng nghiện Game. Những dấu hiệu này có thể bao gồm: Cảm giác bồn chồn và / hoặc cáu kỉnh khi không thể chơi, bận tâm với những suy nghĩ về hoạt động trong game trước đó hoặc luôn nôn nóng về lần chơi game tiếp theo, nói dối bạn bè hoặc thành viên gia đình về lượng thời gian chơi, v.v.Một số bài kiểm tra trực tuyến cũng có thể giúp bạn xác định dạng nghiện này, bao gồm bài kiểm tra sau:

https://www.mind-diagnostics.org/video_game_adistry-test?utm_source=AdWords&utm_medium=Search_PPC_c&utm_term=am%20i%20addicted%20to%20video%20games_e&utm_content=88704529328&network=g73&placementndmitics=madnos_canation & gclid = Cj0KCQjw24qHBhCnARIsAPbdtlIQZilk_uTlluFq5OctojKovUIFnVkD6jCt__0VRXieT1z3f3yOa4IaAnLKEALw_wcB

Nguồn ảnh: video-game-adearch.org


Tại sao việc giới hạn thời gian chơi của bạn có thể là một thách thức không hề nhỏ

Bạn có thể dành quá nhiều thời gian để chơi trò chơi điện tử vì nhiều lý do. Những lý do này có thể bao gồm từ nhu cầu kết nối với những người khác và bạn bè trực tuyến thông qua trò chơi điện tử, một hình thức để thoát khỏi áp lực hàng ngày, cảm thấy buồn chán cho đến áp lực từ bạn bè để chơi game. Một trong những điều quan trọng nhất có thể giúp bạn đạt được mối quan hệ lành mạnh với trò chơi điện tử là tìm ra mục tiêu và hứng thú với các môn khác như thể thao, sách, phim, v.v. Chỉ khi bạn chủ động tìm cách sống lành mạnh hơn thì việc chơi điện tử mới không ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của bạn.


Làm thế nào để không bị nghiện trò chơi điện tử?

Mặc dù chơi game không có gì sai, giống như bất kỳ thứ gì trong cuộc sống, dành quá nhiều thời gian để chơi game mà gạt đi những nhiệm vụ quan trọng khác có thể phá hủy không chỉ chất lượng cuộc sống hiện tại của bạn mà cả những người xung quanh bạn. Dưới đây là một số mẹo mà bạn có thể sử dụng ngay lập tức để điều chỉnh thời gian chơi game một cách hợp lý:

  1. Đặt giới hạn về thời gian bạn sẽ chơi trò chơi điện tử mỗi ngày

  2. Giữ điện thoại hoặc máy tính mà bạn sử dụng để chơi trò chơi điện tử cách xa bạn khi thời gian được phân bổ đã hết

  3. Tìm các sở thích khác như tập thể dục hoặc đọc sách để cải thiện bản thân

  4. Tham gia vào một cộng đồng có sở thích khác ngoài game (ví dụ: câu lạc bộ nấu ăn , trại bóng đá, v.v.)

Nguồn:

https://www.psychguides.com/behavioral-disorders/video-game-addiction/#:~:text=Some%20of%20the%20emotional%20signs,amount%20of%20time%20spent%20playing

https://www.verywellmind.com/what-is-video-game-addiction-22333

https://www.webmd.com/mental-health/addiction/video-game-addiction

https://www.webmd.com/mental-health/addiction/video-game-addiction

Cover Photo Credit: CNN