Mối nguy hại của thời trang nhanh (fast fashion) & chúng ta có thể làm gì ?

Ngày nay, dường như mỗi ngày đều có một cơn lốc những xu hướng thời trang mới. Các hãng thời trang nhanh như Zara và H&M thay đổi thiết kế của họ gần như hàng tuần, cung cấp cho chúng ta những món đồ hợp thời trang với giá cả phải chăng. Vậy vấn đề ở đây là gì? Cái giá rẻ mà chúng ta trả cho đồ mặc của mình không thể biện minh cho cái giá cao mà hành tinh và các công nhân may mặc phải trả.


Nguồn: LawNet


Dưới đây là một số lý do tại sao chúng ta nên từ bỏ thời trang nhanh ngay lập tức:


1. 93% hãng thời trang không trả lương đủ sống cho công nhân của họ

Các hãng thời trang lớn thường tuyển dụng công nhân may mặc từ Việt Nam, Bangladesh, Ấn Độ, Trung Quốc, Indonesia, v.v. với mức lương rất thấp để giảm chi phí hoạt động. Chúng ta có thể mua quần áo với giá rẻ hơn vì các công ty này đang cắt lương từ công nhân của họ, những người phải làm việc tới 12 giờ một ngày trong điều kiện không an toàn. Lần tới khi bạn muốn mua một món hàng vì nó “rẻ như cho”, hãy nhớ rằng nó chỉ có thể rẻ như vậy với cái giá là kế sinh nhai của công nhân.


2. Sản xuất thời trang góp phần rất lớn vào biến đổi khí hậu

Thời trang là ngành sản xuất lớn thứ ba, tạo ra khoảng 8 - 10% lượng khí thải nhà kính toàn cầu. Đến năm 2030, ước tính ngành công nghiệp này sẽ thải ra lượng CO2 tương đương với mức hiện tại của Hoa Kỳ. Hóa chất nhuộm, vải không phân hủy sinh học và chất thải vào các dòng nước từ các nhà máy quần áo đang gây ô nhiễm Trái đất của chúng ta ở mức báo động, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nước đang phát triển như Việt Nam.


3. 3 trong số 5 mặt hàng thời trang nhanh sẽ trở thành rác trong vòng một năm kể từ khi mua

Để tăng doanh thu, các thương hiệu thời trang nhanh thường xuyên tung ra những món đồ mới để tạo xu hướng và làm những món đồ cũ lỗi mốt. Một cuộc khảo sát cho thấy, 1 trong 3 phụ nữ trẻ coi một món đồ mặc một hoặc hai lần là đồ cũ, đặc biệt là dưới tác động của mạng xã hội, nơi không ai muốn mặc một thứ hai lần trong ảnh. Quần áo bị người tiêu dùng và cửa hàng vứt đi dẫn đến thiệt hại giá trị 500 tỷ đô la hàng năm và chất đầy cái bãi rác trên toàn thế giới.


4. Vải tổng hợp tạo nên hơn một phần ba vi nhựa trong đại dương

Để giảm thiểu chi phí của họ, các nhà sản xuất thời trang nhanh chủ yếu sử dụng vải tổng hợp, loại vải này sẽ bong ra vi nhựa mỗi khi mặc hoặc giặt. Một bộ quần áo polyester có thể làm rơi ra hàng triệu vi nhựa trong quãng đời của nó. Hầu hết các loại vải tổng hợp cũng có nguồn gốc từ dầu và sẽ mất hơn 200 năm để phân hủy.


Nghe có vẻ khá kinh khủng, nhưng nếu chúng ta không mua quần áo từ những thương hiệu này thì chúng ta nên làm gì?


5. Thay đổi quan niệm của bạn về tuổi thọ của các mặt hàng quần áo

Đầu tư vào chất lượng hơn số lượng. Trước khi bạn mua một bộ quần áo, hãy đảm bảo rằng nó đủ bền và phù hợp với phong cách của bạn để bạn có thể mặc nó trong một thời gian dài.


6. Mua ít đi

Sắp xếp một tủ quần áo với số lượng ít các món đồ cần thiết và có thể phối với nhau, và đừng chạy theo xu hướng. Trước khi bạn mua hàng, hãy tự hỏi: “Mình có thực sự cần cái này không? Mình sẽ mặc nó bao nhiêu lần? Mình có sử dụng nó đủ để những tài nguyên dồn vào tạo ra nó là xứng đáng không? "


7. Tiết kiệm và mặc đồ cũ

Chúng ta vẫn có thể ăn mặc sành điệu và giữ được phong cách cá nhân trong khi theo đuổi thời trang bền vững. Khi bạn muốn mua những món đồ đang mốt, hãy thử đến các cửa hàng đồ secondhand ở ngoài và trực tuyến.


8. Mua hàng thủ công và local (làm tại địa phương)

Một cách khác để xây dựng tủ quần áo bền vững với phong cách cá nhân là hỗ trợ các nhà may mặc và thợ thủ công tại địa phương của bạn, những người thiết kế và làm sản phẩm bằng tay. Bạn có thể tìm thấy những món đồ độc đáo phù hợp với sở thích của mình, được điều chỉnh phù hợp với bạn và làm bằng chất liệu chất lượng. Phương pháp sản xuất chậm này tạo ra rất ít khí thải carbon. Thử lướt mạng xã hội và bạn sẽ ngạc nhiên khi biết có bao nhiêu nhà thiết kế tài năng đang ở gần và chờ bạn hỗ trợ đấy! (gợi ý nhỏ nè: mình có thể là một trong số đó)


Thay đổi lối sống từ thời trang nhanh sang thời trang bền vững sẽ cần thời gian và nỗ lực, nhưng đó là một sự thay đổi cần thiết để tôn vinh hành tinh và hàng triệu công nhân may mặc, những người thậm chí có thể đang sống trong cộng đồng của chúng ta.


Nguồn tham khảo:

https://goodonyou.eco/fast-fashion-facts/

https://wearzeitgeist.com/fashion-sustainability-ethics/fast-fashion-statistics