Mặt tối của đường sữa


Nguồn: The Humane League


Các sản phẩm từ sữa đã trở nên không thể thiếu trong mọi gia đình qua nhiều thế kỷ - không còn nghi ngờ gì về việc chúng ta yêu thích nó đến mức nào. Chúng ta dùng sữa trong ngũ cốc và cà phê, pho mát trong bánh mì, sữa chua trong sinh tố và kem cho món tráng miệng. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi làm sao chúng ta có thể sản xuất đủ sữa để đáp ứng nhu cầu khổng lồ này? Câu trả lời nằm ở các nông trại bò quy mô lớn (với hơn 1000 con bò), có tác động nguy hiểm đến đàn bò, môi trường và thậm chí cả nguồn sữa mà chúng ta đang tiêu thụ.


Quảng cáo cho các trang trại bò sữa với những chú bò gặm cỏ vui vẻ, yên bình trên đồng cỏ xanh tươi với nền nhạc cổ điển không thể xa hơn với thực tế của ngành công nghiệp sữa. Chúng ta quên rằng bò chỉ cho sữa khi mang thai, và do đó, để đáp ứng nhu cầu của chúng ta, những con bò sữa sẽ thường xuyên bị ép buộc giao phối và sản xuất nhiều sữa đến mức tuổi thọ của chúng bị rút ngắn. Mặc dù chúng thường có thể sống đến 15-20 năm tuổi, những con bò trong trang trại lớn chỉ được sử dụng đến 5 tuổi khi sản lượng sữa của chúng bắt đầu suy giảm và chúng sẽ bị bán đi để làm thịt. Những con bê đực được sinh ra cũng bị bán đi để giết thịt. Sự đau đớn về thể xác và sự đối xử vô nhân đạo mà những con bò phải trải qua đều bị che đậy khỏi mắt công chúng.


Chúng ta biết rằng thịt bò cần một lượng nước rất lớn để sản xuất - 15.415 lít để sản xuất chỉ 1 kg - nhưng đối với sữa thì sao? Mỗi ngày, chỉ riêng ở Hoa Kỳ, hơn 1,4 tỷ lít nước được dùng để cung cấp nước cho bò sữa. Ngoài ra, nước cũng cần thiết để trồng ngũ cốc và đậu nành để cung cấp thức ăn cho bò và làm sạch chất thải của chúng, lượng nước này lên đến khoảng 150 gallon nước được sử dụng mỗi ngày cho mỗi con bò.


Tuy nhiên, tác động của ngành công nghiệp sữa đối với môi trường không chỉ dừng lại ở việc sử dụng nước. Khí nhà kính do bò thải ra, bao gồm carbon dioxide và methane, là nguyên nhân góp phần lớn vào sự nóng lên toàn cầu. Bò cũng thải ra một lượng lớn chất thải, có nồng độ nitơ cao hơn chất thải của con người do các loại thuốc và hóa chất mà bò tiêu thụ. Chất thải này có thể gây ô nhiễm nguồn nước địa phương và đất, sau đó gây hại cho hệ sinh thái bản địa và cộng đồng địa phương. Bụi chứa nhiều amoniac từ các trang trại nuôi bò cũng có thể bay sang khu vực xung quanh và gây ra các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là cho người chăn nuôi.


Nhưng làm thế nào chúng ta có thể từ bỏ sữa và các sản phẩm từ sữa khác khi chúng ta được dạy rằng chúng là thành phần chính của một chế độ ăn uống lành mạnh và giúp chúng ta phát triển xương chắc khỏe?

Hóa ra không có nghiên cứu nào chứng minh mối liên hệ giữa sữa và xương khỏe mạnh. Nhiều thập kỷ tiếp thị và nghiên cứu sai lầm được tài trợ bởi các công ty sữa lớn có thể đã tạo ra quan niệm rằng sữa là một sản phẩm không thể thiếu để giúp xương chắc khỏe, nhưng chúng ta có thể tìm protein, canxi và vitamin D từ nhiều nguồn thực phẩm khác. Hàm lượng chất béo trong sữa và mối liên hệ đã được chứng minh của nó với bệnh tim và một số loại ung thư thậm chí khiến chúng ta phải suy nghĩ kỹ trước khi đưa nó vào chế độ ăn uống của mình.


Nếu bạn là một người tiêu dùng thích sữa, thì bạn nên làm gì ?

Điều chỉnh chế độ ăn uống của bạn một cách bền vững và phù hợp với lối sống của bạn. Nếu bạn vẫn thích thưởng thức các sản phẩm từ sữa, hãy tiếp tục một cách có chừng mực và cân nhắc việc lấy sữa từ các trang trại địa phương áp dụng các phương pháp nhân đạo, thân thiện với môi trường. Nếu có thể, hãy cân nhắc chuyển sang sữa có nguồn gốc thực vật. Sữa đậu nành, sữa yến mạch, sữa gạo và các loại sữa hạt từ hạnh nhân hoặc hạt điều có hương vị thơm ngon, có lợi cho sức khỏe và phù hợp cho người không dung nạp lactose. Hãy là một người tiêu dùng có ý thức và đảm bảo rằng thực phẩm bạn ăn sẽ nuôi dưỡng cả cơ thể bạn lẫn trái đất.


Nguồn:

https://sentientmedia.org/the-dairy-industry-environment/

https://foodprint.org/reports/the-foodprint-of-dairy/

https://www.pcrm.org/good-nutrition/nutrition-information/health-concerns-about-dairy

Cover Photo Credit: ReRooted