Làm thế nào để tập hiệu quả và thường xuyên các bài tập thể dục tại nhà

Khi giãn cách xã hội tiếp tục diễn ra và nhiều người buộc phải ở nhà, tập thể dục tại nhà đã trở thành tiêu chuẩn cho những ai muốn giữ dáng hoặc cải thiện sức khỏe cả về thể chất và tinh thần trong thời kỳ đại dịch. Tuy nhiên, như bạn có thể đã biết, kiên định với việc tập luyện tại nhà là một thách thức và thậm chí có thể trở thành gánh nặng cho nhiều người sau một thời gian. Vậy làm thế nào bạn có thể kiên định với kế hoạch tập luyện của mình? Dưới đây là một số mẹo mà bạn có thể thử.

Nguồn ảnh: active.com


1. Có kế hoạch tập luyện rõ ràng và khả thi

Mẹo đầu tiên mà bạn cần biết để luôn đi đúng kế hoạch của mình là… có một kế hoạch tốt. Một kế hoạch “tốt” phải rõ ràng và khả thi đối với khả năng thể thao hiện tại của bạn. Bằng cách có một kế hoạch tập luyện rõ ràng, bạn cũng có thể kiên định hơn với tiến độ của các bài tập khác nhau và tránh lặp lại trong cũng tránh bị kiệt sức hoặc nhàm chán nếu bài tập quá dễ hoặc quá khó. Ví dụ, nếu bạn mới bắt đầu, hãy cố gắng chống đẩy 5 đến 8 lần cho 3 hiệp trước khi lên 8-12 lần thay vì thực hiện chống đẩy ngẫu nhiên hoặc rời rạc mà không theo trình tự hoặc kế hoạch rõ ràng.

2. Ăn uống đúng cách

Một trong những động lực chính để duy trì sự nhất quán với bất kỳ chế độ tập luyện nào là động lực. Về mặt tập luyện, động lực có thể được nhìn thấy thông qua những thay đổi trong các đặc điểm thể chất hoặc sự cải thiện về tâm trạng và sức khỏe tinh thần. Điều này rất dễ nhận thấy, vì không ai tập những bài tập không mang lại kết quả tích cực nào. Do đó, bạn có thể tối đa hóa động lực này bằng cách ăn uống đúng cách vì điều này có thể cải thiện vóc dáng của bạn và làm cho cơ bắp của bạn trở nên rõ ràng hơn. Tốt nhất, hãy thử đặt mục tiêu giảm lượng calo nhẹ (giảm khoảng 200 calo so với mức duy trì của bạn) hoặc đơn giản là ăn ở mức calo duy trì. Để biết thêm chi tiết về các điều khoản này, bạn có thể xem các bài viết sau:

Thông tin chi tiết về lượng calo và chế độ ăn uống:

https://www.healthline.com/ Nutrition/how-many-calories-per-day#calculator

Máy tính lượng độ calo thiếu hụt và bảo trì: https://www.bodybuilding.com/fun/macronutcal.htm

(Lưư ý không nên duy trì thiếu calo hơn 1-2 tháng liên tục)

Nguồn ảnh: greatist.com


3. Xem trọng kỷ luật

Mặc dù động lực là điểm khởi đầu tốt cho hành trình tập thể dục của bạn, nhưng bạn không thể dùng động lực để kiên định lâu dài. Bất kể bạn có hào hứng hay “có động lực” như thế nào để bắt đầu một chế độ tập luyện đi chăng nữa, bạn vẫn sẽ dần cảm thấy buồn chán và mệt mỏi khi các bài tập ngày càng khó hơn theo thời gian. Do đó, kỷ luật là yếu tố quan trọng nhất để kiên định với bài tập và về lâu dài có thể mang lại lợi ích cho bạn nhiều hơn cả động lực.

4. Nhớ lý do tại sao bạn đang tập luyện

Điều này liên quan đến điểm trước đây về kỷ luật. Khi bạn cảm thấy “mệt mỏi” trước khi bắt đầu tập luyện hoặc cảm thấy muốn bỏ tập giữa chừng, hãy nghĩ về lý do tại sao bạn bắt đầu tập luyện ngay từ đầu. Bất kể lý do có thể là gì, bạn đã chọn việc tập luyện vì nó quan trọng đối với bạn. Mặc dù mẹo này nghe có vẻ đơn giản nhưng nó có thể giúp ích rất nhiều trong việc kiên định với việc tập luyện.

Nguồn ảnh: eatthis.com


5. Nhớ ngưỡng mộ thành quả của bạn

Mẹo cuối cùng luôn ghi nhớ là ngưỡng mộ thành quả của bạn và điều này có thể được thực hiện theo nhiều cách. Nếu bạn là người tập luyện để có một vóc dáng đẹp hơn, thỉnh thoảng hãy dành chút thời gian để soi mình trước gương (hoặc thường xuyên nếu bạn muốn!). Nếu bạn là những người theo đuổi thể dục để có tâm trạng và thái độ tốt hơn, hãy trân trọng sự cải thiện về sức khỏe tinh thần của bạn; và nếu bạn là người khao khát một lối sống lành mạnh hơn thông qua việc tập thể dục thì hãy nhớ mỉm cười khi biết rằng cơ thể bạn được hưởng lợi rất nhiều thông qua những hoạt động chăm chỉ mà bạn đã bỏ ra! Một trong những yếu tố phổ biến nhất góp phần vào việc từ bỏ tập luyện là cảm giác “trống rỗng” khi bạn quên ghi nhận thành quả của mình. Bất kỳ sự cải tiến nào cũng đều tuyệt vời, và qua bao mồ hôi và quyết tâm, bạn xứng đáng được ngưỡng mộ thành quả của mình.

Tập thể dục và nhất quán với một chế độ thể dục không bao giờ đơn giản như mọi người vẫn tưởng, và chắc chắn sẽ có lúc bạn khó theo kịp. Bất kể lý do tại sao bạn chọn tập luyện, hãy nhớ rằng cuối cùng nó mang lại lợi ích cho bạn cả về thể chất lẫn tinh thần. Để có thêm động lực và sự tự tin, hãy xem xét câu nói sau của Barack Obama:

"Trên đời không có gì đáng giá là dễ dàng"


Để đọc thêm:

https://www.self.com/story/things-you-can-expect-when-you-start-working-out

https://www.nytimes.com/guides/smarterliving/how-to-start-exercising

https://www.theo.fit/blog/beginnerlift


Cover Photo Credit: fittesttravel.com