Làm thế nào để một chiếc áo phông có thể tạo ra sự khác biệt?

Hãy dừng lại một giây và nhìn vào chiếc áo thun bạn đang mặc. Bạn có biết để tạo ra bông vải cần dùng đến 2.700 lít nước không?

Nguồn ảnh: Mangtre Team


Tại thời điểm này, một số phần của cuộc sống hiện đại đã được biết đến rộng rãi là gây hại đến môi trường - các chuyến bay quốc tế, đồ nhựa sử dụng dùng một lần, và thậm chí việc lái xe đi làm. Nhưng khi nói đến quần áo của chúng ta, các tác động môi trường khó thấy hơn. Vậy ảnh hưởng của ngành thời trang lên môi trường là gì?


Tổng quát:

Khi người tiêu dùng trên toàn thế giới mua nhiều quần áo hơn, thị trường ngày càng tăng với các mặt hàng giá rẻ và kiểu dáng mới, gây ảnh hưởng đến môi trường. Trên thực tế, ngành công nghiệp thời trang gây ô nhiễm lớn thứ hai trên thế giới, chỉ sau ngành dầu mỏ. Sản xuất hàng may mặc chiếm 10% lượng khí thải carbon toàn cầu. Đến năm 2050, nó có thể tiêu tốn tới một phần tư ngân sách carbon của thế giới. Ngành công nghiệp thời trang cũng là ngành tiêu thụ nước lớn thứ hai trên toàn thế giới, sử dụng khoảng 79 tỷ mét khối nước mỗi năm.


Tại sao điều này lại xảy ra?


1. Sự tiêu thụ nước:

Bông cần nhiều nước để phát triển nhưng thường được trồng ở những nơi khô ráo và ấm áp. Đó là lý do tại sao cần tới 20.000 lít nước để sản xuất chỉ 1kg bông. Đồng thời, một lượng lớn nước ngọt được sử dụng cho quá trình nhuộm và hoàn thiện quần áo (200 tấn nước ngọt cho một tấn vải nhuộm).

"85% nhu cầu nước hàng ngày của toàn bộ dân số Ấn Độ bằng với lượng nước được sử dụng để trồng bông trong khi 100 triệu người ở Ấn Độ không có nước uống."


2. Ô nhiễm:

Ở hầu hết các nước sản xuất hàng may mặc, nước thải độc hại chưa qua xử lý từ các nhà máy dệt được đổ thẳng ra sông. Nước này có chứa cadmium, chì, thủy ngân và crom gây ung thư, cực kỳ có hại cho đời sống thủy sinh và sức khỏe của hàng triệu người sống bên bờ sông đó.


Một nguồn ô nhiễm chính khác là việc sử dụng phân bón để sản xuất bông, làm ô nhiễm nặng nước chảy và hơi nước. Bên cạnh đó, sản xuất bông cần nhiều thuốc trừ sâu và thuốc trừ sâu hơn bất kỳ loại cây trồng nào trên thế giới.


Ngoài ra:

  • Trong khi mọi người mua nhiều hơn 60% quần áo trong năm 2014 so với năm 2000, họ chỉ giữ quần áo lâu bằng một nửa.

  • Rất nhiều quần áo này cuối cùng bị vứt bỏ, tương đương với một xe rác chứa đầy quần áo bị đốt cháy hoặc đổ ra bãi rác mỗi giây.

  • Việc giặt quần áo thải ra 500.000 tấn sợi nhỏ vào đại dương mỗi năm - tương đương với 50 tỷ chai nhựa.

  • Sản xuất polyester thải ra lượng khí thải carbon nhiều hơn từ hai đến ba lần so với bông và polyester không bị phân hủy trong đại dương.

Nhưng có những điều chúng ta chắc chắn có thể làm được.

  • Suy nghĩ lại về thời trang nhanh.

  • Chuyển sang các thương hiệu bền vững và quan tâm tới môi trường hơn.

  • Cân nhắc việc mua sắm đồ cũ.

  • Cố gắng tìm hàng dệt từ vải tái chế hoặc vải hữu cơ.

  • Giặt quần áo ít hơn và phơi khô để tiết kiệm tài nguyên.

  • Thay vì vứt bỏ quần áo, hãy quyên góp, tái chế hoặc tái sử dụng chúng làm giẻ lau.


Nguồn:

https://ed.ted.com/lessons/the-life-cycle-of-a-t-shirt-angel-chang

https://www.businessinsider.com/fast-fashion-enosystemal-impact-pollution-emissions-waste-water-2019-10

https://www.sustainyourstyle.org/old-enosystemal-impacts


Cover Photo Credit: Mangtre Team