Hypebeast là gì?

Đối với nhiều người trẻ trên toàn thế giới và ngay cả ở Việt Nam, việc khẳng định bản thân không còn được thể hiện qua lời nói đơn thuần mà còn thể hiện qua phong cách và thương hiệu quần áo của họ. Hiện tượng này được nhìn thấy đi kèm với một làn sóng xu hướng trong thời trang vốn có tính độc quyền, giá cả đắt đỏ và quan trọng nhất là sự “cường điệu hóa” (hype) xung quanh một số sản phẩm thời trang nhất định. Để chèo lái “làn sóng” thời trang này, yếu tố quan trọng nhất cho những người trong cuộc là phải luôn dẫn đầu đối thủ bằng cách sở hữu những bộ quần áo mới nhất với sự “cường điệu” (hype) nhất như một lời tuyên bố về uy tín cá nhân. Những người theo xu hướng này được gọi là “hypebeast” và bài viết này sẽ phân tích một vài chi tiết về họ!


Nguồn: Voir Fashion

“Hype” và “hypebeast” là gì?

Thuật ngữ “hypebeast” thường mô tả một người luôn nỗ lực mua sắm những bộ quần áo hợp thời trang. Những quần áo này có thể bao gồm từ quần áo, giày dép đến phụ kiện và các mặt hàng khác trong một loạt các thương hiệu. Bản thân thuật ngữ này là sự kết hợp của từ “cường điệu” (hype) và “quái thú” (beast). Từ “cường điệu” (hype) dùng để chỉ một thứ gì đó thời thượng, đáng mơ ước hoặc được công chúng đánh giá tốt dựa trên tính độc quyền của nó, giá cả trong số các yếu tố khác. Mặt khác, “quái thú” (bất) đề cập đến một thứ gì đó “đáng gờm”. Suy ra, “hypebeast” có thể được hiểu là người được đánh giá cao và “đáng gờm” trong việc mua sắm những bộ quần áo hợp thời trang và “cường điệu”.

Đặc điểm của một "hypebeast"

Một hypebeast thường là người sở hữu rất nhiều quần áo được coi là thời thượng và được đánh giá cao trong cộng đồng thời trang. Đầu tiên, các thương hiệu sang trọng và thể thao thường là nhà sản xuất cho những loại quần áo này với các thương hiệu nổi tiếng bao gồm Nike, Adidas, Louis Vuitton, Supreme và Air Jordan Brand trong số nhiều thương hiệu khác. Thật vậy, giá để sở hữu những bộ quần áo “cường điệu” này không hề rẻ vì nhiều bộ quần áo đáng mơ ước này được xây dựng dựa trên tính độc quyền của chúng và mức giá đi kèm với nó. Trong một cuộc khảo sát do HYPEBEAST thực hiện, 54% khách hàng cho biết họ chi tiêu từ $ 100 đến $ 500 cho quần áo mỗi tháng và 56% cho biết chi tiêu trung bình từ $ 100 đến $ 300 cho một món đồ. Nói cách khác, phải tốn rất nhiều tiền để trở thành “hypebeast”.


Nguồn: Hypebeast

Bạn có nên trở thành một hypebeast không?

Đối với quyết định này, quyết định cuối cùng là do mỗi người tự quyết định. Trong khi một số người có thể cảm thấy thích thú khi sưu tầm và sở hữu những bộ quần áo được đánh giá cao, những người khác có thể không. Như với bất cứ điều gì, hãy nhớ ghi nhớ nhược điểm tiềm ẩn của việc theo đuổi lối sống “hypebeast”. Đặc biệt đối với những hộ gia đình nhìn chung ở Việt Nam, chi tiêu 100 đô la trở lên cho một bộ quần áo hay phụ kiện có thể không phải là lựa chọn lý tưởng. Bất chấp điều đó, nếu bạn có đủ khả năng mua những bộ quần áo cao cấp này thì đó chắc chắn nó sẽ là một sở thích thú vị.


Source:

https://www.merriam-webster.com/words-at-play/what-does-hypebeast-mean

https://hypebeast.com/brands/ranking

https://strategyand.hypebeast.com/streetwear-report-market-statistics-global-trends


Cover Photo Credit: Voir Fashion