Hội thánh truyền giáo Phục hưng là gì và tại sao lại xuất hiện trên các bản tin?Image Credit: Vietnamnet


Ngày 28/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) đã ghi nhận 10 trường hợp nhiễm vi rút Covid-19 mới. Trong số 10 trường hợp này, có 3 bệnh nhân là thành viên của Hội thánh truyền giáo Phục hưng - một Hội thánh Tin lành ở quận Gò Vấp. Họ không phải là những thành viên đầu tiên của Hội thánh truyền giáo Phục hưng có kết quả xét nghiệm dương tính, vì 27 thành viên khác của Giáo hội đã được xác nhận nhiễm vi rút chỉ một ngày trước đó. Cho đến nay, đã có 136 trường hợp Covid-19 có liên quan trực tiếp đến Hội thánh truyền giáo Phục hưng với một số điểm bùng phát mới lan khắp ít nhất 16 quận, huyện.


Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 cho biết dân số chính thức của Giáo hội là 28, tuy nhiên, số người tham gia thực tế có thể “cao hơn nhiều” theo ông Nguyễn Trí Dũng - chủ tịch HCDC. “Thường chỉ có một người trong gia đình đăng ký thành viên nhưng cả gia đình họ thường đi cùng” ông Dũng nhận xét.

Image Credit: VnExpress


Hội thánh truyền giáo Phục hưng đã bị cáo buộc không tuân thủ đúng các quy định và quy tắc từ chính phủ về phòng chống Covid-19, với các thành viên của Giáo hội tham dự thánh lễ trong không gian kín và không đeo khẩu trang. Theo chia sẻ của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Dương Anh Đức, những bệnh nhân đầu tiên của ổ dịch Gò Vấp đã không chủ động tìm đến sự giúp đỡ và trình báo với chính quyền mà quyết định ở trong nhà. Phải đến sau này, như ông đã nói, khi một số thành viên khác của Giáo hội đi kiểm tra sức khỏe thì Thành Phố mới xác định được một ổ dịch mới trong Thành phố.


TP.Hồ Chí Minh đã thực hiện tổng cộng 50.000 cuộc xét nghiệm cho tất cả bệnh nhân F1 và F2 liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục hưng. Trong đó, 5 thành viên của Giáo hội có kết quả xét nghiệm dương tính với chủng mới của Covid-19 đã được phát hiện trước đó ở Ấn Độ. Chủng dịch Ấn Độ được ghi nhận là nguy hiểm hơn, với khả năng lây lan nhanh hơn và có tác động mạnh hơn tới bệnh nhân .Image Credit: Viet Times


Là thanh thiếu niên, chúng ta có thể giúp gì?


Việc phát hiện ra một ổ dịch bùng phát mới có liên quan trực tiếp đến sự bất cẩn trong việc ngăn chặn đại dịch từ các thành viên của Hội thánh truyền giáo Phục hưng. Sự việc này một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ các quy định phòng chống dịch do Chính phủ đề ra.


Là thanh thiếu niên, chúng ta có thể trực tiếp góp phần chống lại đại dịch bằng cách tiếp tục đeo khẩu trang trong không gian công cộng, duy trì khoảng cách ít nhất 2 mét, rửa tay đúng cách và giáo dục bản thân và những người xung quanh về bất kỳ thông tin mới nào liên quan đến sự phát triển của đại dịch.Nguồn và tài liệu để tiếp tục đọc:


https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/bai-hoc-dat-gia-tu-o-dich-lien-quan-hoi-thanh-truyen-giao-phuc-hung-741209.html

https://video.vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/gian-nan-truy-vet-o-dich-hoi-thanh-truyen-giao-4286265.html

https://tuoitre.vn/khoi-to-vu-an-lam-lay-lan-dich-benh-lien-quan-hoi-thanh-truyen-giao-phuc-hung-20210530104901676.htm

https://vnexpress.net/hon-62-000-nguoi-tp-hcm-lien-quan-hai-cum-dich-lon-4286239.html