Hội chứng kẻ mạo danh là gì?

Nếu bạn từng cảm thấy mình không đủ tốt cho công việc, thành tích và các mối quan hệ của mình, thì bạn có thể đang gặp phải hội chứng kẻ mạo danh - một hiện tượng tâm lý khoảng 70% người trải qua một lần trong đời. Làm thế nào mà hiện tượng này lại hành hạ ngay cả những người thành công nhất trong chúng ta? Hãy xem nó bắt nguồn từ đâu và cách chúng ta có thể nhận diện và khắc phục nó.

Nguồn ảnh: ellevest


Định nghĩa

Hội chứng kẻ mạo danh là khi bạn tin rằng bạn không có năng lực như người khác nghĩ. Bạn nghĩ rằng bạn có được vị trí của mình là nhờ may mắn chứ không phải nhờ công lao của bạn, vì vậy bạn như kẻ mạo danh vậy. Những người trải qua điều này gặp khó khăn trong việc sở hữu và công nhận thành công là của chính mình.


Các loại hội chứng kẻ mạo danh

 • Những người cầu toàn: đặt ra những tiêu chuẩn không thực tế và không bao giờ hài lòng với công việc của mình. Họ quá chăm chú vào những sai sót của mình, dẫn đến rất nhiều áp lực và lo lắng.

 • Các siêu anh hùng: họ làm việc chăm chỉ hơn người khác để vượt trội về mọi mặt trong cuộc sống. Họ sẽ cảm thấy căng thẳng khi thiếu hụt trong một lĩnh vực.

 • Các chuyên gia: Họ không bao giờ hài lòng với trình độ của mình mặc dù đã học hỏi và làm rất nhiều. Họ sợ không đủ tiêu chuẩn cho công việc mà họ đảm nhận.

 • Những thiên tài bẩm sinh: Trước đây mọi thứ thường dễ dàng với họ và vì vậy khi họ không thành công trong lần thử đầu tiên, họ ngay lập tức nghi ngờ năng lực của mình.

 • Những người độc tấu: Họ làm việc một mình và từ chối sự trợ giúp từ người khác vì coi đó là dấu hiệu của sự kém cỏi.

Nguyên nhân

Không có một lời giải thích nào có thể phù hợp với tất cả mọi người, nhưng một số lý do dẫn đến hội chứng này bao gồm:

 • Các đặc điểm tính cách như cầu toàn, thường có những cảm xúc tiêu cực như kích thích, căng thẳng, lo lắng

 • Trải nghiệm tuổi thơ như bị cha mẹ thúc ép và không bao giờ cảm thấy mình đủ tốt, hoặc bị so sánh và thua kém hơn anh chị em

 • Việc thuộc nhóm thiểu số tác động đến sự tự tin và cảm giác được thuộc về của một người và thúc đẩy người đó đạt được thành tích cao hơn. Điều này đặc biệt đúng đối với các nhóm thiểu số bị ảnh hưởng bởi định kiến ​​về năng lực, chẳng hạn như người châu Á, sinh viên quốc tế hoặc phụ nữ.

Hội chứng này có thể là điều tốt không?

Mặc dù hội chứng kẻ mạo danh có thể thúc đẩy bạn làm việc chăm chỉ và đạt được nhiều thành tích, nhưng nó lại gây ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của bạn bằng cách tạo ra sự lo lắng lâu dài. Hiện tượng này bắt nguồn từ niềm tin rằng để xứng đáng với tình yêu, bạn cần phải đạt được những điều nhất định và tuân theo một tiêu chuẩn thành công. Niềm tin này khó có thể giữ được lâu dài và sẽ lấy đi niềm vui trong công việc của bạn. Sẽ bền vững hơn nếu bạn tìm thấy động lực từ bên trong thay vì liên tục tạo áp lực cho bản thân.


Làm thế nào để khắc phục?

Để vượt qua hội chứng kẻ mạo danh, bạn cần liên tục đặt câu hỏi về suy nghĩ của mình về thành công. Dưới đây là một số cách mà bạn có thể thực hiện việc này:

 • Không so sánh bản thân với người khác. Hạn chế sử dụng mạng xã hội và chọn lọc với nội dung bạn xem, những người bạn theo dõi.

 • Đặt câu hỏi cho những suy nghĩ tiêu cực: mỗi khi bạn tự phê bình mình, hãy sử dụng logic để đặt câu hỏi và bác bỏ nó. Nhìn vào thực tế - những điều bạn đã hoàn thành và vượt qua thành công.

 • Đánh giá khả năng: sử dụng các thành tích trong quá khứ, các phép đo khách quan trong hiện tại (chẳng hạn như điểm số) và ý kiến ​​của người khác (đặc biệt là từ những người biết rõ bạn hoặc có nhiều kinh nghiệm hơn) để hình thành một bức tranh thực tế về vị trí hiện tại của bạn.

 • Chia mục tiêu thành các bước nhỏ hơn và ăn mừng những chiến thắng nhỏ

 • Sắp xếp lại suy nghĩ: biến những suy nghĩ tiêu cực thành những suy nghĩ mang tính xây dựng. Hãy coi khó khăn là cơ hội học hỏi thay vì thất bại và xem việc nhận trợ giúp như một chiến lược để thúc đẩy công việc của bạn thay vì một điểm yếu.


Nếu bạn đang trải qua hội chứng kẻ mạo danh ở bất kỳ mức độ nào, hãy nhớ nhìn lại những thành tựu của bạn, dù lớn hay nhỏ và biết ơn chúng. Hãy đánh giá cao những nỗ lực của bạn cũng như những yếu tố bên ngoài đã giúp bạn đến được với vị trí của mình, vì tuy bạn có thể không hoàn hảo nhưng bạn đang nỗ lực hết mình với những gì mình sẵn có, vậy là đủ.


Nguồn tham khảo:

Cover Photo Credit: hrmonline.com.au