Greta Thunberg - Một biểu tượng cho thế hệ mớiỞ tuổi 15, Greta bắt đầu chiến dịch của một nhà hoạt động môi trường bằng các cuộc biểu tình đơn lẻ về khí hậu. Chỉ vài năm sau đó, cuộc biểu tình của cô đã thu hút 4 triệu người tham gia trên nhiều quốc gia và các vùng lãnh thổ. Không còn nghi ngờ gì nữa, Greta Thunberg là gương mặt mới nhất đại diện cho phong trào chống biến đổi khí hậu trên toàn thế giới - một biểu tượng toàn cầu mà hành tinh đang rất cần.


Đầu đời

Greta Thunberg sinh ngày 3 tháng 1 năm 2003 tại Stockholm, Thụy Điển và là con gái của ca sĩ opera Malena Ernman và diễn viên Svante Thunberg. Cô lần đầu nhận thức về biến đổi khí hậu vào năm 2011 và bị sốc khi người lớn không nhìn nhận vấn đề một cách nghiêm túc, điều này khiến cô bị trầm cảm và được chẩn đoán mắc hội chứng Asperger, rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) và đột biến có chọn lọc. Tuy nhiên, cô coi tình trạng của mình không phải là khuyết tật mà là một món quà đã giúp cô mở rộng tầm mắt trước cuộc khủng hoảng khí hậu.


Thunberg bắt đầu bằng cách thuyết phục cha mẹ cô áp dụng các lựa chọn lối sống giúp giảm lượng khí thải carbon của chính họ bằng cách ăn chay trường, tăng cường vận động và từ bỏ việc đi máy bay. Cuối cùng bố mẹ cô cũng đồng ý, và điều đó cho cô hy vọng và niềm tin rằng cô có thể tạo ra sự khác biệt.

Phát động phong trào

Vào tháng 8 năm 2018, ở tuổi 15, cô bắt đầu dành thời gian biểu tình truớc Quốc hội Thụy Điển để kêu gọi hành động mạnh mẽ hơn về nhăn chặn biến đổi khí hậu theo Thỏa thuận Paris. Mặc dù bắt đầu một mình trong ngày đầu tiên của cuộc đình công, Thunberg đã được nhiều người tham gia vào mỗi ngày sau đó, và câu chuyện của cô nhanh chóng thu hút đuợc sự chú ý của truyền thông quốc tế. Chỉ trong 6 tháng, nhiều cuộc biểu tình phối hợp ở nhiều thành phố vào tháng 3 năm 2019 đã thu hút hơn một triệu người, và kỉ lục này của Thunberg chỉ bị phá vỡ bởi cuộc biểu tình mới nhất của chính cô vào tháng 9 cùng năm với ít nhất 4 triệu người tham gia.


Thunberg đã nhận được rất nhiều lời mời diễn thuyết về biến đổi khí hậu. Trong các hội đàm chính trị và cả trên đường phố, những lời cổ động và truyền cảm hứng của cô đã đánh thức vô số người về vấn đề khí hậu và sinh thái.


"Tôi không muốn các người hy vọng. Tôi muốn các người hoảng sợ. Tôi muốn các người cảm thấy nỗi sợ hãi mà tôi cảm thấy hàng ngày. Và sau đó tôi muốn các người hành động. Tôi muốn các người hành động như khi bạn gặp khủng hoảng. Tôi muốn các người hành động như thể ngôi nhà của chúng ta đang bốc cháy — bởi vì nó là như vậy "- Bài phát biểu của Thunberg tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, ngày 25 tháng 1 năm 2019

Vào tháng 9 năm 2019, cô lên án các nhà lãnh đạo thế giới trong một bài phát biểu đầy cảm xúc tại LHQ, nói với họ:


“[Các vị] đã đánh cắp ước mơ và tuổi thơ của tôi bằng những lời nói suông… Nhưng những người trẻ đang bắt đầu hiểu sự phản bội của các vị. Đôi mắt của tất cả các thế hệ tương lai đang hướng về các vị. Và nếu các vị làm phụ lòng chúng tôi, [chúng tôi sẽ không bao giờ tha thứ cho các vị]. ”

Phản ứng và tác động của công chúng

Ảnh hưởng của cô trên sân khấu thế giới đã được The Guardian và các tờ báo khác mô tả là "hiệu ứng Greta". Cô đã nhận được nhiều danh hiệu và giải thưởng, bao gồm học bổng danh dự của Hiệp hội Địa lý Hoàng gia Scotland, là Nhân vật thời gian trẻ nhất trong năm do tạp chí Time bình chọn và ba lần liên tiếp được đề cử cho Giải Nobel Hòa bình (2019–2021).

Tuy nhiên, Greta Thunberg cũng bị chỉ trích bởi các chính trị gia, bao gồm thủ tướng Úc Scott Morrison, thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Nga Vladimir Putin và cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Một số người nói rằng cô ấy đơn giản hóa quá mức các vấn đề phức tạp liên quan, coi cô ấy thiếu hiểu biết thông tin hoặc cho rằng cô ấy đang bị thao túng để phục vụ lợi ích của người khác. Nhưng cô ấy không quan tâm: “Đó là một dấu hiệu tích cực. Tôi nghĩ đó là vì họ coi [tôi] là một mối đe dọa. Điều đó có nghĩa là có điều gì đó đã thay đổi trong cuộc tranh luận, và chúng ta đang tạo ra sự khác biệt ”.

Nguồn:

Bài viết gốc bằng tiếng Anh của Phát Hồng. Bản dịch và chỉnh sửa tiếng Việt của Thịnh Nguyễn từ MANGTRE Team