Du học: Những điều cần cân nhắc


Nguồn ảnh: Leverageedu.com


Du học từ lâu đã là mơ ước của nhiều phụ huynh và học sinh Việt Nam - nền giáo dục nước ngoài tượng trưng cho cơ hội, tri thức và tấm vé đi đến thành công nghề nghiệp. Hàng năm, hàng triệu sinh viên nộp đơn vào các trường học trên toàn cầu, từ Hoa Kỳ đến Châu Âu, thậm chí cả các nước Châu Á như Hàn Quốc hay Nhật Bản. Nhưng du học có phải là sự lựa chọn phù hợp với tất cả mọi người? Chi phí và lợi ích của lựa chọn này là gì? Hãy cùng phân tích kĩ nhé.


1. Bạn đang hy vọng đạt được điều gì?

Trước khi tìm kiếm thông tin về “Các trường đại học hàng đầu ở _”, hãy tự hỏi bản thân “Mình muốn đạt được điều gì trong việc học?” Không chỉ một khoản tiền kếch xù, bạn còn đang đổ rất nhiều thời gian và tâm sức vào đó, vậy bạn muốn đạt được điều gì? Hãy đi sâu hơn lí do “tìm một công việc tốt và kiếm nhiều tiền” để định nghĩa “tốt” có nghĩa là gì đối với bạn. Đó có thể là cơ hội nghiên cứu, khám phá một số ngành học không phổ biến ở Việt Nam hoặc sống trong một cộng đồng đa dạng và trải nghiệm văn hóa toàn cầu.


2. Nên đi hay ở lại?

Khi bạn đã có danh sách những điều bạn muốn trong một nền giáo dục, hãy kiểm tra xem bạn có thể đạt được chúng tốt nhất ở Việt Nam hay các nước khác. Ví dụ, nếu các cơ hội ngoại khóa là lý do quan trọng khiến bạn cân nhắc việc đi du học, hãy tìm cách tham gia ngay tại Việt Nam. Nếu các khóa học nghệ thuật chất lượng là điều quan trọng đối với bạn, hãy tìm các khóa học có sẵn ở đây. Sau khi tìm hiểu hết cơ hội ở Việt Nam, nếu bạn kết luận rằng ra nước ngoài sẽ tốt hơn cho mục tiêu của mình, bạn sẽ có thể tự tin đưa ra quyết định đó và trình bày với bố mẹ với lý do rõ ràng.


Một yếu tố khác cần xem xét khi đưa ra quyết định là nền tảng tài chính của gia đình bạn. Gia đình của bạn có khả năng và có sẵn sàng hỗ trợ học phí và chi phí sinh hoạt cho vài năm không? Thị thực sinh viên thường hạn chế số giờ bạn có thể đi làm, vì vậy bạn sẽ cần sự trợ giúp từ gia đình. Hãy tìm hiểu kĩ và hỏi những du học sinh bạn biết để ước tính số tiền bạn sẽ cần.


Lưu ý về học bổng

Chúng ta liên tục thấy quảng cáo với những sinh viên giành được nhiều học bổng nên sẽ không khó để dành được học bổng nếu chúng ta làm việc chăm chỉ và lên kế hoạch cho nó, phải không? Trên thực tế, nhiều yếu tố quyết định học bổng hơn là năng lực và sức cạnh tranh của bạn với các ứng viên khác. Không phải tất cả các trường đại học nước ngoài đều cung cấp hỗ trợ tài chính cho sinh viên quốc tế, hoặc nếu có thì ngân sách sẽ bị hạn chế vì họ ưu tiên sinh viên trong nước. Cạnh tranh cho học bổng rất khốc liệt, đặc biệt là đối với các trường đại học xếp hạng cao ở Hoa Kỳ hoặc Vương quốc Anh. Nếu bạn đang nộp đơn xin hỗ trợ tài chính, hãy lưu ý rằng điều đó có thể ảnh hưởng đến cơ hội của bạn. Việc bạn nhận được hỗ trợ tài chính hay học bổng không được đảm bảo, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn có đủ hỗ trợ tài chính từ gia đình ngay cả khi không có khoản hỗ trợ nào từ nhà trường.


3. Các yếu tố cần cân nhắc khi chọn điểm đến / trường học

Nếu bạn đã quyết định đi du học, hãy dành thời gian nghiên cứu và “sắm” điểm đến tiếp theo của bạn! Một số yếu tố mà bạn nên xem xét là:

  • Chuyên ngành / sự nghiệp dự định của bạn: Đâu là các trường và thành phố tốt nhất cho con đường sự nghiệp của bạn? Ở đâu có nền giáo dục tốt nhất trong lĩnh vực này và có dễ tiếp cận cơ hội việc làm nhất?

  • Văn hóa: Điều này thường bị bỏ qua nhưng rất quan trọng đối với chất lượng sống của bạn ở nước ngoài. Bạn muốn sống trong cộng đồng nào? Bạn thích sự hối hả và nhộn nhịp của các thành phố Mỹ, hay sự yên bình và phong cảnh của các nước Châu Âu? Bạn sẽ gọi đâu là nhà trong ít nhất bốn năm tới? Tìm một phong cách sống và nền ẩm thực mà bạn yêu thích có thể giúp bạn làm quen dễ dàng hơn và giảm nguy cơ bị sốc văn hóa hoặc nhớ nhà.

  • Giá trị của bằng đại học: Đừng chỉ nhìn vào học phí, hãy cân nhắc các yếu tố như mức lương khởi điểm trung bình cho sinh viên tốt nghiệp từ trường, danh tiếng của trường, khả năng tuyển dụng, v.v. để đánh giá lợi tức đầu tư của bạn vào trường này.

  • Các loại trường: Bạn thích loại trường nào - công lập hay tư thục, nghệ thuật tự do hay nghiên cứu, lớn hay nhỏ, thành thị hay nông thôn? Mỗi trường đều có văn hóa và “tính cách” riêng, vì vậy hãy nghiên cứu và trò chuyện với mọi người, từ mạng lưới xã hội của bạn hoặc trong các nhóm trên mạng xã hội, để tìm ra ngôi trường phù hợp với bạn!

  • Học thuật: quay trở lại những gì bạn muốn trong một nền giáo dục, tìm các trường phù hợp với mục tiêu và ưu tiên của bạn. Một số trường học dựa trên nghiên cứu nhiều hơn trong khi những trường khác nghiêng về thực hành hơn. Nếu tiếng Anh là một vấn đề bạn lo ngại, hãy tìm các trường có hệ thống hỗ trợ tốt cho học sinh sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai.


Trong suốt quá trình này, hãy ghi nhớ những gì bạn thực sự mong muốn. Đừng để ý kiến, kỳ vọng hoặc tiêu chuẩn xã hội của người khác là lý do duy nhất cho quyết định của bạn. Cuối cùng, du học là tìm kiếm môi trường phù hợp để giúp bạn phát triển nhất. Bạn không chỉ cam kết với một trường học mà còn cam kết với một đất nước và nền văn hóa mới, vì vậy hãy dành thời gian để tìm hiểu mọi thứ và vui chơi!


Cover Photo Credit: rccd.edu