Dr. Fauci đặt câu hỏi về nguồn gốc của đại dịch Covid-19, đây là tất cả những gì chúng ta biếtPhoto by: CNN


Dr.Fauci, vị bác sĩ nổi tiếng nhất thế giới vào thời điểm này - Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia hồi đầu tháng đã thừa nhận rằng ông ‘không tin’ rằng đại dịch Covid-19 phát triển một cách tự nhiên.


Vị bác sĩ 80 tuổi bày tỏ sự nghi ngờ của mình khi trả lời câu hỏi từ biên tập viên của

PolitiFact’s editor và gợi ý rằng chúng tôi [Hoa Kỳ] nên tiếp tục "điều tra những gì đã xảy ra ở Trung Quốc cho đến khi chúng tôi tìm hiểu chuyện gì đã xảy ra".


Dr.Fauci sau đó cho rằng các nhà điều tra có lý do để nghi ngờ rằng vi rút bắt nguồn từ các ổ chứa động vật, nhưng ông cũng khẳng định: "nó có thể là một cái gì đó khác" và ông "hoàn toàn ủng hộ bất kỳ cuộc điều tra nào xem xét nguồn gốc của vi rút. ”Điều này khá sốc vì tuyên bố này hoàn toàn trái ngược với một số tuyên bố trước đây của ông, bao gồm cả cuộc phỏng vấn với National Geographic nơi ông nhận xét: "Nếu bạn nhìn vào sự tiến hóa của virus ở dơi và những gì ở ngoài đó bây giờ, [bằng chứng khoa học] là rất, rất rất nghiêng về phía điều này không thể bị thao túng một cách nhân tạo hay cố ý ... Mọi thứ về quá trình tiến hóa từng bước theo thời gian đều chỉ ra rõ ràng rằng [virus này] đã tiến hóa trong tự nhiên và sau đó nhảy vào các loài khác . "


Tương tự như Dr.Fauci, nhiều nhân vật nổi tiếng bao gồm Cựu Tổng thống Hoa Kỳ - Donald Trump trước đây đã bày tỏ nghi ngờ của họ về "nguồn gốc thực sự" của virus. POTUS thứ 45 được trích dẫn nói rằng ông có "mức độ tin tưởng cao" virus có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, khi bị thúc ép về việc lấy đâu ra thông tin như vậy, Tổng thống chỉ trả lời: “Tôi không thể nói với các bạn điều đó. Tôi không được phép nói với bạn điều đó. "


Kể từ khi bùng phát, đã có nhiều thuyết âm mưu về nguồn gốc của virus và thái độ bất hợp tác của chính phủ Trung Quốc với các nhà nghiên cứu thế giới ngày càng củng cố những giả thuyết được coi là khá viễn vông này. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, chúng ta vẫn chưa thể nói điều gì chắc chắn về nguồn gốc của đại dịch. Tuy nhiên, cũng cần phải nói thêm rằng, như Chris Cillizza từ CNN, “Truy tìm [gốc rễ của virus], về gốc rễ, là một câu hỏi về y tế và sức khỏe cộng đồng - không phải là một câu hỏi chính trị”.


Sources:


https://www.bloomberg.com/news/features/2020-12-30/china-is-making-it-harder-to-solve-the-mystery-of-how-covid-began

https://www.cnn.com/2021/05/24/politics/fauci-donald-trump-coronavirus/index.html

https://www.cnn.com/2020/05/05/politics/fauci-trump-coronavirus-wuhan-lab/index.html

https://www.foxnews.com/politics/fauci-not-convinced-covid-19-developed-naturally

https://www.cnn.com/2020/04/30/politics/trump-intelligence-community-china-coronavirus-origins/index.html