Chứng lo âu toán học kìm hãm chúng ta như thế nào?

Bạn không thể giỏi toán vì thế bạn cảm thấy lo lắng, hay do lo lắng về toán nên bạn không thể giỏi toán?


Photo Source: Mangtre Team


Chứng lo âu toán học, hay sự ám ảnh toán học, là sự lo lắng về khả năng làm toán của một người. Nếu bạn đã từng trải qua cảm giác lo lắng khi làm toán, bạn không chỉ có một mình. Các nhà nghiên cứu cho rằng cứ 5 người thì có 1 người mắc chứng bệnh này. Nhiều người cảm thấy vô cùng lo âu khi phải đối mặt với một tình huống đòi hỏi họ làm những phép toán cơ bản.


Các tác động:

Lo lắng về toán ảnh hưởng rất nhiều người và dẫn đến khả năng làm toán kém ở trường và khi trưởng thành. Chính cảm giác thất bại đó có thể khiến các bạn trẻ bỏ môn học này và tự làm hạn chế triển vọng nghề nghiệp tương lai của mình trong các khối ngành Stem (Khoa học và công nghệ). Trên thực tế, những người trưởng thành mắc chứng lo âu về toán học có xu hướng ít quan tâm, tham gia và thành công trong các nghề nghiệp liên quan đến khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học.


Nguyên do:

Ashcraft (2002) cho rằng những học sinh cực kỳ lo âu với toán học sẽ né tránh những tình huống mà họ cần phải thực hiện các phép toán. Thật không may, việc tránh né môn toán dẫn đến năng lực kém hơn, thiếu tiếp xúc và thực hành toán học, càng khiến học sinh lo lắng hơn và thiếu chuẩn bị để thành công với môn toán.

Học sinh thường hình thành nỗi lo lắng với toán học trong trường học, thường là kết quả của việc học từ những người lớn quan trọng trong cuộc đời của họ, những người hay lo lắng về khả năng toán học của mình. Một số nghiên cứu cho rằng cách hành động của cha mẹ và giáo viên phần nào ảnh hưởng đến khả năng toán học của học sinh. Nếu cha mẹ nói về toán học như một cái gì đó khó khăn và xa lạ, trẻ em sẽ nghĩ về toán như vậy ; trong khi giáo viên mắc chứng lo âu toán học cũng có khả năng truyền lại nó cho học sinh.


Tin tốt cho bạn:

Trải nghiệm lo âu toán học không đồng nghĩa với việc học sinh không giỏi toán. Ngay cả những nhà toán học xuất chúng, chẳng hạn như Laurent Schwartz và Maryam Mirzakhani, đã kể rằng họ từng mắc phải nó. Nỗi lo lắng với toán học không phải là kết quả từ việc học toán kém; nói đúng hơn, một học sinh có thể học kém môn toán vì họ cảm thấy quá lo âu với nó.

Một số nhà tâm lý học cho rằng chứng lo âu toán học làm giảm nguồn trí lực được gọi là trí nhớ ngắn hạn, hệ thống trí nhớ giúp ta sắp xếp các thông tin cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ. Bộ nhớ ngắn hạn có dung lượng giới hạn, nhưng nỗi lo lắng về các bài toán hoặc các bài kiểm tra sẽ tiêu tốn nó, làm giảm lượng bộ nhớ hoạt động để giải quyết bài toán. Điều này giải thích tại sao một số người thậm chí có thể đột nhiên gặp khó khăn với các kỹ năng toán học rất cơ bản mà họ vốn đã thành thạo, chẳng hạn như số học.


Vậy chúng ta có thể làm gì?

  • Trong sách bài tập Chinh phục nỗi lo âu toán học, Cynthia Arem chỉ ra rằng bằng cách thực hành các kỹ thuật thư giãn đơn giản như các bài tập thở ngắn thường xuyên trong 10–20 phút, học sinh có thể giảm lo lắng đáng kể.

  • Viết ra những lo lắng của bạn cũng có thể hữu ích. Bạn sẽ có cơ hội đánh giá lại cảm giác căng thẳng và giải phóng trí nhớ ngắn hạn.

  • Giáo viên có thể nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tư duy gốc hơn là học vẹt các công thức.

  • Giáo viên có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về lý do tại sao cần học một số nội dung nhất định bằng cách hỏi học sinh những câu hỏi như "Mục đích giải quyết bài toán này là gì?" và "Tại sao chúng ta được yêu cầu học điều này?"

Nguồn: