Có phải chúng ta chỉ sử dụng 10% bộ não của mình?


Nguồn ảnh: MANGTRE Team


Nếu bạn là người hay xem phim hoặc đã nghe qua các khái niệm văn hóa đại chúng hiện nay, bạn có thể đã nghe nói về khái niệm con người chúng ta chỉ sử dụng 10% tổng dung lượng não bộ. Khái niệm này nổi tiếng đến mức một cuộc khảo sát từ năm 2013 cho thấy khoảng 65% người Mỹ tin rằng chúng ta chỉ sử dụng 10% bộ não của mình.

Nhìn chung, những người tin vào khái niệm này cho rằng qua nhiều năm tiến hóa, bộ não của chúng ta có khả năng hoạt động hiệu quả hơn nhiều so với những gì chúng ta đang sử dụng hiện tại, và do đó trong tương lai nhân loại một ngày nào đó sẽ khai thác hết khả năng trí óc của mà chúng ta đang sở hữu. Theo logic này, nếu chỉ sử dụng 10% bộ não của chúng ta có thể đưa chúng ta lên Mặt Trăng thì một bộ não được sử dụng đầy đủ có nghĩa là chúng ta thực tế có thể vượt qua mọi thứ chúng ta đang làm và hơn thế nữa trong tương lai, phải không?

Chà, ý tưởng này có vẻ thú vị, nhưng các nhà khoa học nói gì về khái niệm này?

Đầu tiên, bộ não thực sự là một cơ quan rất quan trọng và nó chứa khoảng 100 tỷ tế bào thần kinh mang thông tin liên tục cả khi chúng ta thức và khi đang ngủ. Về chức năng của nó, bộ não không chỉ cho phép chúng ta suy nghĩ, mà thực tế nó còn là cơ quan mang lại ý thức và xác định cách chúng ta trải nghiệm thế giới xung quanh. Nói cách khác, não bộ là một cỗ máy quan trọng và chắc chắn là cơ quan phức tạp nhất trong cơ thể con người.

Nhưng còn khả năng của nó, và liệu chúng ta có đang tận dụng nó một cách tối đa?

Nghe có vẻ thú vị nhưng toàn bộ khái niệm này chỉ là một khái niệm hư cấu theo nhà thần kinh học Barry Gordon tại tạp chí Scientific American. Trên thực tế, phần lớn bộ não của chúng ta hầu như luôn hoạt động.

Điều này được làm sáng tỏ thông qua việc sử dụng một kỹ thuật hình ảnh não được gọi là hình ảnh cộng hưởng từ chức năng (fMRI), đo lường hoạt động của não trong khi một người đang thực hiện các nhiệm vụ khác nhau. Sử dụng kỹ thuật này, các nhà nghiên cứu có thể xác định rằng hầu hết bộ não của chúng ta đuợc sử dụng rất thường xuyên và ngay cả khi chúng ta đang thực hiện những hành động rất đơn giản (kể cả khi chúng ta đang nghỉ ngơi hoặc đang ngủ). Mặc dù chúng ta sử dụng bao nhiêu dung tích não tại một thời điểm phụ thuộc vào nhiệm vụ mà chúng ta đang làm (ví dụ: suy nghĩ về một chủ đề phức tạp có xu hướng khiến bộ não của chúng ta làm việc nhiều hơn), nhưng chúng ta chắc chắn đang sử dụng nhiều hơn 10% dung tích não (và hầu như toàn bộ) hầu hết thời gian mỗi ngày.

Nhưng nếu có một điều đúng về khái niệm này là não của chúng ta chắc chắn có thể giảm khả năng theo thời gian nếu chúng ta không sống một lối sống lành mạnh.


Để đảm bảo não bộ của bạn nhạy bén và khỏe mạnh, hãy ăn nhiều trái cây và rau có vỏ "sẫm màu" như rau bina, bông cải xanh, quả việt quất, ớt đỏ và khoai lang. Những loại trái cây này thường giàu vitamin E và beta carotene, giúp tăng cường sức khỏe và chức năng của não. Các biện pháp rõ ràng khác như tập thể dục thường xuyên và sử dụng não thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày (chẳng hạn như đọc hoặc làm các công việc đòi hỏi sự tham gia của trí óc cao) cũng đã cho thấy cải thiện đáng kể về sức khỏe não bộ.

Nguồn:

https://www.medicalnewstoday.com/articles/321060#improving-brain-function

https://www.psychologicalscience.org/teaching/myth-we-only-use-10-of-our-brains.html

https://www.britannica.com/story/do-we-really-use-only-10-percent-of-our-brain