Cách tận dụng tối đa mùa hè của bạn trong mùa dịch

Sau một năm làm việc chăm chỉ, mùa hè chính thức đã đến! Thường thì mùa hè đồng nghĩa với đi du lịch, đi nghỉ ở bãi biển và rất nhiều buổi vui chơi ngoài trời cùng bạn bè và gia đình, nhưng mùa hè này có thể sẽ khác rất nhiều vì chúng ta vẫn đang chiến đấu với đại dịch. Có phải vì vậy mà chúng ta không thể tận hưởng mùa hè của mình một cách trọn vẹn không? Tuyệt đối không! Dưới đây là một số cách chúng ta có thể làm cho mùa hè này thật trọn vẹn và hiệu quả:

Source: GoodtoKnow


1. “Nạp điện" cho bản thân

Trước khi bạn làm bất cứ điều gì khác, hãy thư giãn! Hãy dành chút thời gian không lập to-do list và làm tất cả những việc bạn muốn làm nhưng phải trì hoãn vì bài vở ở trường. Hãy xem một TV show mới, thử kế hoạch work-out mới, nấu những bữa ăn ngon với bạn bè và gia đình, và tận hưởng một ngày chăm sóc bản thân theo cách riêng của bạn. Hãy dành thời gian nghỉ ngơi này để tiếp thêm sức mạnh cho bản thân về thể chất và tinh thần, để bạn trở thành một phiên bản khỏe mạnh và hạnh phúc hơn của chính mình sau mùa hè.


2. Dọn dẹp

Bạn đã nghe câu “Không gian sạch, tâm trí sạch” chưa? Hãy sử dụng thời gian ở nhà để làm sạch mọi khía cạnh của không gian của bạn, từ quần áo và đồ dùng học tập cho đến các thiết bị điện tử. Kiểm tra những gì bạn sở hữu và bỏ những thứ bạn không cần nữa sang một bên. Bạn có thể tái chế, quyên góp, tặng cho người khác hoặc bỏ chúng đi. Đối với những cuốn sách và ghi chép ở trường mà bạn không cần nữa, hãy bán chúng hoặc tặng chúng cho những học sinh lớp dưới. Bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn rất nhiều và sẵn sàng hơn khi bắt đầu năm học sau.


3. Sắp xếp

Sau khi bạn đã dọn sạch những thứ bạn không cần nữa, đã đến lúc sắp xếp những thứ bạn giữ lại. Hãy tút lại căn phòng của bạn để nó phù hợp với kế hoạch mùa hè và gu thẩm mỹ của bạn. Bạn muốn tập luyện nhiều hơn hoặc chơi đàn ukulele thường xuyên hơn? Cuộn tấm thảm yoga hoặc treo đàn ukulele ở một nơi bạn dễ dàng nhìn thấy và dành một vị trí riêng cho từng loại đồ để bạn có thể dễ dàng tìm chúng. Đừng quên không gian điện tử của bạn nữa - hãy dọn dẹp các ứng dụng, ảnh, tài liệu và sao lưu những thứ quan trọng.


4. Lên kế hoạch trước

Không bao giờ là quá sớm để đặt mục tiêu cho năm học sắp tới và bắt tay vào thực hiện chúng. Nghĩ xa hơn vào tương lai để tự hỏi bản thân rằng bạn muốn ở đâu trong 3 năm tới và lùi ngược lại để lên kế hoạch. Bạn cần thực hiện những bước nào mỗi năm, và bạn có thể bắt đầu như thế nào ngay bây giờ? Lập kế hoạch và hình dung tương lai của bạn có thể rất thú vị, nhưng hãy nhớ đặt ra các mục tiêu thực tế để giúp bạn có động lực trong từng bước của hành trình. Cho dù mục tiêu của bạn là vào được trường đại học mơ ước hay phát triển kênh Youtube của riêng mình thì mùa hè này là thời điểm lý tưởng để bắt đầu kế hoạch đó !


5. Học những điều mới

Mình biết, có lẽ bạn đang tròn mắt khi đọc tới đây. "Mình vừa mới ra trường và bạn lại bảo mình học tiếp?" Đúng vậy, đây chính là cơ hội để bạn tìm hiểu những điều khiến bạn thực sự thích thú. Mỗi người trong chúng ta đều có thứ gì đó mà chúng ta luôn nói rằng chúng ta sẽ học khi có thời gian - một ngôn ngữ, nhạc cụ mới, lập trình hoặc một nghề thủ công mới. Không có thời điểm nào tốt hơn bây giờ - hãy mua cho mình cuốn sách bài tập hoặc khóa học trực tuyến và bắt đầu ngay lập tức. Có được những sở thích mới sẽ khiến thời gian cách ly trở nên thú vị hơn nhiều.


6. Làm một dự án cá nhân

Cuối cùng, mùa hè là cơ hội để đầu tư vào bản thân và những thứ bạn đam mê. Nếu có một vấn đề xã hội nào đó mà bạn không có cơ hội tìm hiểu trong năm học, hãy rủ một vài người bạn để bắt đầu một dự án cùng nhau. Đây là một cách để giúp đỡ cộng đồng và duy trì sự kết nối trong khoảng thời gian khó khăn này. Bạn sẽ học hỏi được rất nhiều điều và làm quen thêm bạn mới, và quan trọng nhất, bạn sẽ có một mùa hè đầy ý nghĩa, một quãng thời gian mà bạn sẽ mỉm cười khi nhìn lại :)


Cover Photo Credit: Pascal Campion