Cách kỉ niệm tháng Tự hào (Pride month) trong đại dịch

Tháng 6 này đánh dấu kỷ niệm lần thứ 51 của Tháng Tự hào (Pride month), thời điểm để tôn vinh và ủng hộ cộng đồng LGBTQ + trên toàn thế giới. Trong những năm trước, mọi người thường tổ chức các cuộc diễu hành và lễ hội, nhưng năm nay sẽ khác vì hầu hết các nơi vẫn đang bị giới hạn bởi COVID. Làm thế nào để chúng ta có thể kỷ niệm Tháng Tự hào trong đại dịch này?

Photo Credit: Inc. Magazine


Hiểu lịch sử của tháng Tự hào

Tại sao tháng 6 được chọn là tháng Tự hào? Lý do bắt nguồn từ ngày 28 tháng 6 năm 1969, khi cảnh sát đột kích vào một câu lạc bộ đồng tính có tên Stonewall Inn ở thành phố New York dẫn đến một loạt các cuộc biểu tình yêu cầu bình đẳng . Cuộc biểu tình Stonewall đánh dấu một trong những lần đầu tiên cộng đồng LGBTQ + hợp lực chống lại sự phân biệt đối xử đã diễn ra hàng thế kỷ, và ngày kỷ niệm của sự kiện này đã trở thành Tháng Tự hào. Tìm hiểu lịch sử của Tháng tự hào đồng nghĩa với việc thừa nhận những bất bình đẳng trong quá khứ và cam kết khắc phục chúng trong hiện tại.


Hỗ trợ các nhóm hòa nhập trong cộng đồng của bạn

  1. Tham gia hoặc bắt đầu các nhóm DEI (Đa dạng, Công bằng & Hòa nhập) trong trường học hoặc nơi làm việc của bạn. Đây là một khái niệm mới ở Việt Nam, vì vậy bạn có thể là người tiên phong bằng cách thành lập một nhóm nhỏ để vận động cho sự đối xử bình đẳng với tất cả mọi người trong tổ chức của bạn bất kể giới tính, chủng tộc hay tôn giáo. Điều này đặc biệt quan trọng cho những nơi làm việc và trường học đa văn hóa.

  2. Tìm các nhóm ủng hộ LGBTQ + hiện có trong thành phố của bạn và theo dõi họ trên mạng xã hội để tham gia các sự kiện online hoặc trực tiếp của họ khi có thể.


Thể hiện sự ủng hộ của bạn một cách công khai

  1. Thể hiện sự ủng hộ của bạn bằng cách mặc quần áo và phụ kiện Pride. Một việc nhỏ như mặc một chiếc áo phông Pride vẫn có thể nâng cao nhận thức và tăng sự hiện diện của Tháng Tự hào. Ngay cả khi bạn không thể ra ngoài, bạn có thể treo cờ Pride bên ngoài nhà của mình hoặc trang trí nhà cửa bằng đồ Pride để thể hiện sự ủng hộ của mình.

  2. Công khai sự ủng hộ của bạn trong các cuộc trò chuyện hoặc thông qua mạng xã hội. Chia sẻ những tài liệu về tháng Tự hào và để lại những lời cổ vũ cho phong trào LGBTQ + và những nhân vật bạn ngưỡng mộ.


Tự giáo dục bản thân

Chúng ta đang sống trong một thế giới mà việc cập nhật thông tin trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Sử dụng nguồn tài liệu phong phú trong tầm tay của bạn để tìm hiểu về những thách thức mà cộng đồng LGBTQ + hiện đang phải đối mặt và cách bạn có thể giúp đỡ. Dưới đây là một số gợi ý cho bạn:


Sách

  1. Gọi Em bằng Tên Anh (Call Me by Your Name) của Andre Aciman: một câu chuyện tình lãng mạn chớm nở giữa một cậu học sinh mười bảy tuổi và trợ lý nghiên cứu của cha cậu ấy. Cuốn tiểu thuyết được dựng thành một bộ phim điện ảnh cùng tên từng đoạt nhiều giải thưởng.

  2. Cô gái Đan Mạch (Danish Girl) của David Ebershoff: cuốn tiểu thuyết dựa trên câu chuyện của Lili Elbe, một nghệ sĩ nổi tiếng thế giới và là người đầu tiên được phẫu thuật chuyển đổi giới tính, trở thành một trong những người chuyển giới đầu tiên trên thế giới. Cuốn tiểu thuyết cũng được dựng thành một bộ phim cảm động với sự tham gia của Eddie Redmayne.

  3. Gã Độc Thân (A Single Man) của Christopher Isherwood: cuốn sách kể về một ngày trong cuộc đời của một giáo sư đồng tính ở Nam California đang đau buồn về cái chết của người bạn đời. Một mô tả sâu sắc nhưng trung thực về cuộc sống của những người đồng tính, cuốn sách được dựng thành phim do Tom Ford đạo diễn.

Phim

Netflix, Hulu và Amazon Prime đều có một trang thể loại dành riêng cho Tháng Tự hào, tổng hợp phim truyện, phim tài liệu, chương trình truyền hình và hơn thế nữa, và . Bên cạnh những bộ phim dựa trên những cuốn tiểu thuyết kể trên, bạn cũng có thể xem qua những bộ phim sau:

  1. Màu Xanh Nồng Ấm (Blue is the Warmest Colour): bộ phim kể về câu chuyện tình yêu của hai thanh niên Pháp xuyên suốt nhiều năm, dựa trên tiểu thuyết đồ họa cùng tên của Jul Maroh. Bộ phim được hoan nghênh toàn cầu và nhận được nhiều giải thưởng và đề cử.

  2. Người Phụ Nữ Tuyệt Vời (A Fantastic Woman): bộ phim truyền hình Chile này kể về cuộc đấu tranh của một người phụ nữ chuyển giới sống trong một xã hội bảo thủ sau cái chết của bạn trai cô. Bộ phim được sử dụng để nâng cao nhận thức về trải nghiệm chuyển giới và giúp thúc đẩy dự luật cho phép những người chuyển giới cập nhật tên và nhận dạng giới tính của họ trên các tài liệu chính thức ở Chile.


Sau cùng, hãy nhớ rằng hỗ trợ cộng đồng LGBTQ + là việc diễn ra quanh năm và không chỉ giới hạn trong tháng 6. Đừng ngại thừa nhận những gì bạn không biết và tìm kiếm câu trả lời cho những câu hỏi của bạn. Sự tò mò và cảm thông là nền tảng để xóa bỏ những định kiến ​​và mở đường cho sự bình đẳng.


Sources:

https://www.cnet.com/how-to/june-is-pride-month-2021-lgbtq-events-parades-and-more/

https://bloganchoi.com/tieu-thuyet-hay-ve-lgbt/#gsc.tab=0

https://www.gaytimes.co.uk/culture/incredible-lgbtq-films-to-watch-this-pride-month/

Cover Photo Credit: salesforce.org