Bạn có nên tiêm vắc xin AstraZeneca không?

Vắc-xin luôn là một sản phẩm an toàn và là một phần của mọi phương pháp diệt trừ vi-rút đáng tin cậy-AstraZeneca không phải là ngoại lệ.

Nguồn: Cecilia Fabiano / LaPresse / The Associated Press


Khi Việt Nam tiếp tục bùng phát đợt virus coronavirus mới, vắc xin tiếp tục đóng vai trò như một tia hy vọng chấm dứt đại dịch ở quốc gia hơn 97 triệu người. Kể từ khi có chiến dịch tiêm chủng vào đầu tháng 3, Việt Nam đã tiêm chủng cho khoảng 750.000 người theo quy định của Bộ Y tế với nhiều liều lượng hơn sẽ đuợc tiêm trong vài tháng tới. Tất cả các đợt tiêm chủng này đều được thực hiện bằng vắc xin AstraZeneca - cho đến nay là loại vắc xin duy nhất mà Việt Nam đang sở hữu để chống lại đại dịch.

Tuy nhiên, những tin tức gần đây về tác dụng phụ hiếm gặp của AstraZeneca trên toàn thế giới cùng với trường hợp tử vong đầu tiên do sốc phản vệ ở Việt Nam đã làm dấy lên lo ngại và sợ hãi đối với những người sắp tiêm vắc xin.

Để trấn an tâm lý chống lại việc tiêm chủng và lo sợ đang gia tăng, Bộ Y tế chỉ ra tác dụng phụ chết người là một “trường hợp rất hiếm” trong quá trình tiêm chủng trong một tuyên bố của mình. Điều này lặp lại thông điệp của Cơ quan Thuốc Châu Âu (EMA) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vì lợi ích của vắc xin vượt xa những nguy cơ tiềm ẩn của nó.

Vậy, vắc xin AstraZeneca nguy hiểm như thế nào? Và bạn có nên tiêm vắc xin nếu có cơ hội?

Trong một trong những báo cáo gần đây về vắc-xin AstraZeneca, EMA đã kết luận rằng tần suất các phản ứng nghiêm trọng có thể gây chết người rơi vào khoảng 1/100.000 người được tiêm chủng hoặc khoảng 0,00001%. Trong một báo cáo tương tự từ Cơ quan quản lý các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và thuốc của Vương quốc Anh, tỷ lệ được xác định là 4 trên 1 triệu (hoặc 1 trên 250.000) tương đương với 0,000004%.

Bây giờ, nếu bạn giống như mình và quá lười biếng để đếm các số không giữa chữ số 0. và chữ số cuối cùng, mình nghĩ rằng tất cả chúng ta có thể đồng ý rằng vắc-xin rất an toàn và khả năng xảy ra phản ứng chết người nghiêm trọng là rất thấp.

Trong khi đó, tỷ lệ tử vong do COVID-19 được ước tính là khoảng 2% trên toàn thế giới kể từ khi bắt đầu đại dịch. Nếu vậy, khả năng này cao hơn khoảng 200000 lần so với việc phát triển các phản ứng nguy hiểm có thể gây chết người do vắc-xin.

Những con số này một lần nữa là một minh chứng về sự an toàn của AstraZeneca và rằng nó là một giải pháp thay thế tốt hơn nhiều so với việc bị nhiễm COVID-19 và hy vọng rằng hệ miễn dịch của bạn có thể chống được virus.

Chúng ta có thể làm gì khi là thanh thiếu niên?

Như với bất kỳ chủ đề và cuộc thảo luận nào, cách hành động tốt nhất là giáo dục bản thân bằng các nguồn tin chín thống và dữ liệu. Các tổ chức như EMA, WHO và Bộ Y tế đều là những nguồn thông tin đáng tin cậy cung cấp dữ liệu và tuyên bố chính thức.

Để đọc thêm và các nguồn:

Bằng tiếng Việt / tiếng Anh:

Trang web chính thức của Bộ Y tế: https://www.moh.gov.vn/vi/web/ministry-of-health

Bằng tiếng Anh:

Cập nhật hoạt động và dịch tễ hàng tuần của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO): https://covid19.who.int/

Cập nhật COVID 19 của Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA): https://www.ema.europa.eu/en/human-regulatory/overview/public-health-threats/coronavirus-disease-covid-19/covid-19-latest-updates