Ai Là Emma Watson?


Nguồn ảnh: MANGTRE Team


Những tháng năm đầu đời

Emma Charlotte Duerre Watson sinh ngày 15/4/1990 tại Paris, con gái đầu lòng của cặp luật sư người Anh Chris Watson và Jacqueline Luesby. Cha mẹ cô ly hôn khi cô còn nhỏ, và Watson chuyển đến Anh để sống với mẹ cô ở Oxfordshire. Watson theo học trường Dragon và được đào tạo về diễn xuất tại trường kịch nghệ Stagecoach Theater Arts.


Từ Hermione đến Meg March

Sau sự giới thiệu của một giáo viên sân khấu và tám lần thử vai, một Emma Watson trước đây chỉ đóng các vở kịch ở trường đã được chọn vào vai Hermione trong loạt phim Harry Potter. Trên thực tế, J.K.Rowling đã rất ấn tượng và ủng hộ Watson ngay từ lần thử sức đầu tiên trên màn ảnh. Vai diễn đã đem đến cho cô danh tiếng và sự yêu mến toàn cầu.


Kết thúc loạt phim Potter cho phép Watson khám phá các vai diễn khác và thể hiện khả năng diễn xuất của mình trong các bộ phim như "The Perks of Being a Wallflower", "The Bling Ring" và "My Week With Marilyn." Cô cũng đóng vai Belle trong phim ca nhạc giả tưởng lãng mạn Beauty and the Beast (2017) và Meg March trong bộ phim chính kịch về tuổi trưởng thành Little Women (2019).


Một biểu tượng thời trang

Năm 2005, Watson bắt đầu sự nghiệp người mẫu của mình với việc chụp hình cho tạp chí Teen Vogue, bộ ảnh này khiến cô trở thành người trẻ nhất lên bìa tạp chí. Watson tiếp tục dấn thân vào lĩnh vực quảng cáo thời trang, trở thành gương mặt mới cho Burberry - thương hiệu cao cấp mang tính biểu tượng của Anh - vào năm 2009 và cho Lancôme vào năm 2011.

Cô cũng tham gia một thương hiệu thời trang bền vững People Tree. Năm 2020, cô tham gia hội đồng quản trị của Kering, một tập đoàn thương hiệu cao cấp, với tư cách là người ủng hộ cho thời trang bền vững.


Đấu tranh cho nữ quyền

Watson là một nhà nữ quyền thẳng thắn. Năm 2014, cô được bổ nhiệm làm Đại sứ Thiện chí cho Phụ nữ Liên hợp quốc và giúp khởi động chiến dịch HeForShe, một phong trào đoàn kết vì sự tiến bộ của bình đẳng giới.


"Bạn có thể đang nghĩ cô gái Harry Potter này là ai? Và cô ấy đang làm gì trên sân khấu tại LHQ. Đó là một câu hỏi hay và hãy tin tôi, tôi cũng đã tự hỏi mình điều tương tự. Tôi không biết mình có đủ tiêu chuẩn ở đây không. Tất cả những gì tôi biết là tôi quan tâm đến vấn đề này, và tôi muốn cải thiện nó." Watson sau đó cho biết cô đã nhận được những lời đe dọa trong vòng chưa đầy 12h sau khi phát biểu, điều này khiến cô bực tức: "Nếu họ cố gắng gạt tôi ra khỏi [đấu tranh vì quyền phụ nữ], thì điều đó đã phản tác dụng."


Vào năm 2018, cô ấy đã giúp ra mắt Time's Up UK với tư cách thành viên sáng lập. Watson đã được bổ nhiệm vào một cơ quan cố vấn G7 về quyền phụ nữ vào năm 2019, tham vấn với các nhà lãnh đạo về chính sách đối ngoại.


Watson đã được Forbes và Vanity Fair xếp hạng trong số những nữ diễn viên được trả lương cao nhất thế giới, và được tạp chí Time vinh danh là một trong 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới vào năm 2015.


Nguồn:

Bài gốc viết bằng tiếng Anh và tiếng Việt của Phạm Hồng Phát

Các chỉnh sửa và thiết kế do nhóm MANGTRE thực hiện