Ưu và nhược có thể có của Freelancing


Nguồn ảnh: MANGTRE Team


Bạn có muốn kiếm tiền và nâng cấp hồ sơ xin việc khi còn ngồi trên ghế nhà trường không? Hãy cân nhắc trở thành một freelancer. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét một số khía cạnh của freelancing và giúp bạn xác định xem mình có nên trở thành một người làm nghề tự do hay không.


Freelancer là gì?

Về cơ bản, freelance là một công việc mà một người làm việc cho chính họ, thay vì cho một công ty. Mặc dù các freelancer tự do đảm nhận công việc theo hợp đồng cho các công ty và tổ chức, nhưng cuối cùng họ vẫn là người tự kinh doanh.

Hiện nay, nhiều học sinh trung học và sinh viên đại học chọn viết tiểu luận, viết blog và các ấn phẩm trực tuyến khác nhau; trở thành gia sư trực tuyến, thiết kế đồ họa hoặc phát triển web; làm công việc dịch thuật và phiên âm.


Ưu và nhược điểm của freelancing khi còn đang đi học:

· Ngay cả học sinh cũng có thể làm freelance: Bạn có thể kiếm tiền từ những thứ bạn giỏi nhất. Nếu bạn thích viết lách và viết blog, hãy thử trở thành một người viết nội dung. Điều tương tự đối với phát triển web, thiết kế đồ họa và mọi thứ bạn đã được đào tạo.

· Lên lịch tự do và linh hoạt: Điều tuyệt vời của việc làm tự do là có thể điều chỉnh theo lịch trình học tập của bạn. Bạn có thể làm việc bất cứ khi nào và bất cứ nơi nào bạn cảm thấy thoải mái, ít hay nhiều tùy ý, điều đó hoàn toàn tùy thuộc vào bạn.

· Xây dựng kinh nghiệm và đánh bóng hồ sơ của bạn: Làm việc tự do cho phép bạn thể hiện kỹ năng, kinh nghiệm và độ chuyên nghiệp của mình để có thể nổi bật trong tương lai. Bên cạnh đó, các nhà tuyển dụng làm việc tự do thường vẫn sẵn sàng thuê những người mới.

· Bạn sẽ cần những khả năng thật xuất sắc: Cạnh tranh trong một số lĩnh vực thường rất cao do có vô số các freelancer trên thị trường. Do đó năng lực là điều kiện tiên quyết. Nhưng đừng lo lắng, hãy bắt đầu với một số dự án nhỏ để rèn luyện kỹ năng và tích lũy kinh nghiệm cần thiết.

· Bạn sẽ cần quản lý thời gian của mình một cách hợp lý: Công việc của bạn có thể chiếm nhiều thời gian và làm gián đoạn thói quen hàng ngày của bạn (ví dụ: đôi khi bạn cần thức khuya). Bên cạnh đó, kết quả học tập của bạn cũng có thể bị ảnh hưởng.


Cách tìm một công việc tự do phù hợp với bạn:

Có rất nhiều nền tảng làm việc tự do có sẵn để lựa chọn công việc tốt nhất cho bản thân:

· Freelancer.com

· Upwork

· Fiverr


Nguồn: