Đằng sau sự lựa chọn không mặc áo lót


Nguồn: Brighton On the Inside


Kể từ lúc bắt đầu giãn cách xã hội vào năm 2020, đã có thêm rất nhiều chị em phụ nữ chào tạm biệt một món đồ mà từ trước tới giờ họ coi như một phần thân thể của mình - chiếc áo lót. Khi chúng ta dành nhiều thời gian ở nhà hơn, thời trang và làm đẹp dần hướng tới sự thoải mái và tự tin trong trạng thái tự nhiên của chính mình. Tuỳ thuộc vào môi trường văn hoá và suy nghĩ của bạn, sự lựa chọn không mặc áo lót có thể là một sự trao quyền cho phái nữ hoặc một lựa chọn hết sức khó hiểu. Tại sao một người phụ nữ lại chọn không mặc áo lót để rồi phải đối mặt với những sự ác ý từ người ngoài?


Để trả lời câu hỏi này, chúng ta phải tìm hiểu lịch sử của thời trang và nữ quyền.

Sự thống trị lâu đời của nam giới ở mọi cấp độ thể chế - từ gia đình đến chính quyền - giới hạn vai trò của phụ nữ vào việc sinh con, nội trợ và thỏa mãn tình dục cho nam giới. Quan điểm này đã dẫn đến việc tình dục hóa cơ thể của phụ nữ và khiến các quy định về trang phục của họ được sử dụng như một hình thức kiểm soát xã hội, để ngăn cản họ tiếp nhận các cơ hội và giữ họ ở một vị trí phục tùng. Những người theo chủ nghĩa nữ quyền đã phá bỏ những quy định này xuyên suốt lịch sử bằng cách mặc váy ngắn và quần dài (một món đồ mà theo truyền thống vốn chỉ dành cho nam giới). Và bây giờ, chiếc áo lót cũng mang ý nghĩa tương tự. Không mặc áo lót là một sự giải phóng, theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng, và một lời yêu cầu cho sự bình đẳng.


Mặc dù đây là một lựa chọn cá nhân, các tiêu chuẩn văn hóa ảnh hưởng đến cách nó được nhìn nhận. Đặc biệt là ở những quốc gia như Việt Nam, nơi mọi người vẫn giữ quan điểm truyền thống về sự đứng đắn, việc không mặc áo lót có thể gây ra tranh cãi, sự phán xét và những bình luận tiêu cực, thậm chí khiến phụ nữ có nguy cơ gặp nguy hiểm từ việc xâm hại tình dục.


Một lịch sử dài của việc tình dục hóa và các hạn chế xã hội không thể bị xóa bỏ trong một sớm một chiều. Điều tốt nhất chúng ta có thể làm là quan sát và đặt câu hỏi về các tiêu chuẩn và giá trị của chính mình. Bất kể giới tính, chúng ta đều nên tôn trọng sự lựa chọn của người khác và không đưa ra giả định về tính cách của họ dựa trên những gì họ mặc.