Đại Chiến Công Nghệ: chống độc quyền hay bảo vệ an ninh cho người dùng?

Apple và một số công ty công nghệ khác, đặc biệt là Epic Games và Spotify, đang tham gia trong cuộc chiến pháp lý trên cơ sở quy định nghiêm ngặt do gã khổng lồ có trụ sở tại California đặt ra.

Nguồn: The Economic Times


Rắc rối bắt đầu với việc Apple loại bỏ Fortnite của Epic Games khỏi nền tảng sau khi Epic bị cáo buộc đã giảm giá tiền ảo của họ cho các giao dịch được thực hiện bên ngoài ứng dụng, nơi Apple không nhận được một phần từ số tiền từ giao dịch này.

Lý do đằng sau hành động của Apple được nêu là phản ứng đối với việc vi phạm nguyên tắc của Appstore, với việc Apple tuyên bố rằng họ "thất vọng" khi phải "đá" Epic Games khỏi nền tảng của mình. Đáp lại, Epic Games đã khởi kiện Apple với mục tiêu "lật đổ" một "khu vườn có tường bao quanh" do Apple thiết lập để ngăn chặn sự cạnh tranh.

Bác bỏ cáo buộc, giám đốc điều hành Tim Cook của Apple nhấn mạnh nỗ lực của công ty ông để giữ cho nền tảng của Apple không có phần mềm độc hại và tạo ra một nơi an toàn cho khách hàng. Cook nhấn mạnh thêm phương châm này là "đặt người dùng làm trung tâm của mọi thứ [Apple] làm" và hành động của nó "không liên quan gì đến tiền bạc."

Tuy nhiên, hành động pháp lý của Epic Games chống lại Apple đã thu hút nhiều nhà phát triển, bao gồm cả những tên tuổi lớn như Spotify, trong vụ kiện của mình. Những nhà phát triển này tự xưng là Coalition for App Fairness (Liên minh Công bằng Ứng dụng), kêu gọi cắt giảm thị phần mà Apple yêu cầu đối với các nhà phát triển sử dụng nền tảng của họ và kiến ​​nghị chấm dứt cái gọi là "độc quyền" của Apple.

Vậy ... ai là người sai?

Thật khó để ngả vào bên này hay bên kia một cách rõ ràng, với những tuyên bố dường như khác nhau từ cả hai phía. Trong khi Epic Games kêu gọi những gì họ tin là một chia sẻ "công bằng hơn" từ Apple trên nền tảng của mình, Apple thay vào đó khẳng định quy trình của họ bảo vệ an ninh và lợi ích của người dùng. Nhìn chung, hai tuyên bố này rõ ràng không đề cập đến cùng một vấn đề: một đề cập đến ý tưởng bảo mật, trong khi tuyên bố kia kêu gọi "chống độc quyền".

Hiện tại, phiên tòa vẫn tiếp tục với phần tranh luận dự kiến ​​diễn ra vào tuần tới và phán quyết của thẩm phán sẽ nhanh chóng được đưa ra sau đó vài tuần. Cho đến lúc đó, cuộc chiến pháp lý vẫn tiếp tục.

Để đọc thêm:

Bằng tiếng Việt:

Vietnamnet đưa tin về vấn đề này: https://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe/apple-epic-dai-chien-ngay-ngay-dau-xet-xu-732947.html

Vietnamnet đưa tin về ảnh huởng của trận pháp lý: https://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe/tran-chien-apple-voi-epic-games-co-the-anh-huong-den-hang-tram- tro-choi-667385.html

Bằng tiếng Anh:

Báo cáo của VOA về vấn đề này: https://www.voanews.com/silicon-valley-technology/app-store-would-be-toxic-mess-without-control-apple-ceo-says

Trang web của Liên minh Công bằng Ứng dụng: https://appfairness.org/

Trang DW về vấn đề: https://www.dw.com/en/apple-ceo-tim-cook-rejects-app-store-monopoly-claims/a-57627362

Bài báo của Washington Post về vấn đề này: https://www.washingtonpost.com/technology/2021/05/21/apple-tim-cook-epic-fortnite-trial/